Đăk Lăk: cân đối đủ vốn cho việc thu mua, tạm trữ cà phê

Mới đây, UBND tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức cuộc họp giữa các sở, ban ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh cà phê và các ngân hàng thương mại trên địa bàn để triển khai thực hiện Quyết định 481/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thu mua và tạm trữ cà phê.

tạm trữ cà phê

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh cà phê cho biết, thu mua và tạm trữ cà phê vào thời điểm này là rất hợp lý bởi nhiều doanh nghiệp đang gặp phải nhiều khó khăn trong khi giá cà phê xuất khẩu lại đang ở mức thấp. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là làm thế nào để việc triển khai thực hiện Quyết định này có hiệu quả và mang lại ý nghĩa thiết thực.

Để thực hiện Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, tỉnh Đăk Lăk sẽ chọn những doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu bán hàng tốt để phân bổ kế hoạch tạm trữ phù hợp. Các doanh nghiệp được chọn sẽ tiến hành thu mua cà phê tạm trữ theo cơ chế thị trường, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh, khảo sát lượng cà phê người sản xuất còn trữ lại, nắm tình hình hoạt động các cơ sở thu mua trên địa bàn…

Tại cuộc họp này, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đăk Lăk cho biết, sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn cân đối đủ vốn cho doanh nghiệp vay thu mua, tạm trữ cà phê và thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn nợ, giãn nợ với các khoản nợ vay của các hộ trồng cà phê đến hạn trả nhưng có khó khăn chưa trả được, đồng thời cho vay tiếp để các hộ có vốn sản xuất vụ mới.

Nguồn Báo Công Thương