Vụ TP. Buôn Ma Thuột “ngâm” tiền đền bù: Vẫn “tạm giữ” hàng trăm triệu

Chính quyền thừa nhận việc bà Phan Thị Lĩnh chuyển nhượng 3 thửa đất tại phường Tự An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp đã được thực hiện, nên việc bà này khiếu kiện đòi chia tiền đền bù là không có cơ sở. Biết vậy nhưng đến nay, TP. Buôn Ma Thuột vẫn “tạm giữ” hàng trăm triệu đồng tiền đền bù của bà Hiệp.

Ngày 8.1, ông Trương Văn Chính – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận, trong buổi đối thoại với bà Võ Thị Mỹ Hiệp ngày 4.1 vừa qua, Ban thực hiện cưỡng chế số 7537 thành phố do ông là Phó Trưởng ban, đã thống nhất đề xuất UBND TP. Buôn Ma Thuột chi trả toàn bộ số tiền gần 570 triệu đồng cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp.

Đất bị thu hồi của bà Hiệp.

Mặc dù đề xuất việc chi trả tiền đền bù cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp nhưng ông Chính cho biết thêm, lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột vẫn giữ quan điểm đất của Hiệp còn “tranh chấp” nên sẽ tiếp tục “tạm giữ” hơn 200 triệu đồng đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xong tranh chấp.

“Quan điểm của thành phố là tạm thời chưa chi trả tiền bồi thường khi giữa bà Lĩnh và bà Hiệp còn chưa thỏa thuận được với nhau” – ông Chính thông tin.

Được biết, trong nhiều cuộc làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, bà Lĩnh đã không cung được cấp hồ sơ, chứng minh quyền sử dụng đất đối với các thửa ở trên nên không thể gọi là đất tranh chấp.

Như Báo Lao Động phản ánh, ngày 10.4, bà Võ Thị Mỹ Hiệp được bà Phan Thị Lĩnh (cùng trú TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 3 thửa số 56, 439, 440, thuộc tờ bản đồ số 62 ở phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột.

Sau khi làm thủ tục theo quy định, UBND TP. Buôn Ma Thuột cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất với 3 thửa trên cho bà Hiệp.

Sau đó vào ngày 23.7, UBND TP. Buôn Ma Thuột ban hành quyết định thu hồi hơn 260m2 đất nông nghiệp tại 3 thửa đất trên để xây dựng công trình Tiểu dự án Buôn Ma Thuột – Dự án phát triển các thành phố loại 2 tại Quảng Nam, Hà Tĩnh, Đắk Lắk (Hợp phần MBT3: Xây dựng đường chiến lược – Đường Mai Thị Lựu).

Số tiền mà TP. Buôn Ma Thuột đền bù cho 260m2 đất là gần 570 triệu đồng (diện tích đất chưa được cấp GCNQSDĐ là 124m2, đất được cấp GCNQSDĐ là 138m2).

Sau khi nhận đơn đòi quyền nhận tiền đền bù của bà Lĩnh, ngày 24.10, UBND TP. Buôn Ma Thuột chỉ đồng ý trả 300 triệu đồng tiền đền bù cho bà Hiệp. Số tiền 270 triệu đồng còn lại sẽ được gửi vào tài khoản tạm giữ của kho bạc với lý do đất đang tranh chấp.