Vụ doanh nghiệp và tiểu thương bị làm khó – UBND huyện thống nhất ngày chính thức vào chợ

Sau quá trình tiến hành di dời các tiểu thương vào chợ Trung tâm thị trấn Ea Đrăng (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) không hiệu quả và UBND huyện Ea H’leo chưa thống nhất quan điểm với phía công ty xây dựng chợ. Đến nay, UBND huyện chính thức ra thông báo di dời vào chợ lần 2 và hứa hẹn sẽ tiến hành công tác di dời triệt để, hiệu quả tránh xảy ra tình trạng như trước đây.

Ngày 14/7, ông Đoàn Tử Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, cho biết, phía huyện đã thống nhất kế hoạch di dời các tiểu thương vào chợ. Cụ thể, từ ngày 15 – 20/7 huyện có thông báo rộng rãi đến mọi tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cũ để đến ngày từ 20 – 25/7 sẽ chính thức di dời tất cả các hộ tiểu thương của mặt hàng tươi sống vào chợ mới kinh doanh, buôn bán. Sau ngày 25/7, đối với những hộ không chấp hành huyện sẽ tổ chức Đoàn liên ngành thực hiện vận động và cưỡng chế để chấp hành việc vào chợ.

1468638762-7798-thongnhatngaychinhthucvaocho

Công ty Cổ phần đầu tư Quản lý chợ Ea H’leo mong công tác di dời chợ của huyện lần 2 sẽ hiệu quả

Cũng theo ông Minh, huyện mong muốn lần di dời chợ lần này sẽ hiệu quả để công tác kinh doanh của các hộ tiểu thương khi vào chợ được ổn định và đồng bộ. Bên cạnh đó, phía UBND huyện cũng muốn Công ty Cổ phần đầu tư quản lý (CPĐTQL)chợ Ea H’leo sẽ có những bước phối hợp chặt chẽ hơn với huyện để công tác quản lý chợ được hiệu quả hơn.

“Công ty CPĐTQL chợ Ea H’leo là đơn vị được giao đất, bỏ vốn ra đầu tư và giao kinh doanh, quản lý chợ. Tuy nhiên, phía công ty cần phải quản lý, tổ chức họp chợ thành công đảm bảo môi trường kinh doanh sầm uất, thể hiện sự phát triển kinh tế của huyện. Đồng thời, giải quyết được công ăn việc làm cho người dân nên cần có nhiều biện pháp hơn nữa thu hút thị trường, tổ chức họp chợ tốt cho tiểu thương buôn bán tốt chứ không thể chỉ xây ki ốt và bán cho tiểu thương mà thôi”, ông Minh nhấn mạnh.

1468638762-1423-thongnhatngaychinhthucvaocho

Toàn bộ các gian hàng tạm bợ ở chợ cũ cần được di dời đồng bộ

Trao đổi với PV, ông Đặng Quốc Ngọc – Giám đốc Công ty CPĐTQL chợ Ea H’leo, cho biết: “Trước thông tin UBND huyện thống nhất được ngày vào chợ, bên công ty chúng tôi cũng rất vui và hi vọng lần di dời này của huyện sẽ thật hiệu quả. Riêng đối với số ít các tiểu thương không đồng ý vào chợ, chúng tôi cũng đề nghị huyện cần có giải pháp quyết, liệt và triệt để hơn nữa để thống nhất được việc buôn bán, kinh doanh cho tất cả các tiểu thương”.

Với việc có thời gian chính thức di dời vào chợ, chị Lê Thị Trúc – tiểu thương kinh doanh hàng tươi sống, cho rằng: “Tôi mong phía huyện cần phải thực hiện di dời thật dứt khoát, triệt để không được xảy ra tình trạng người vào người không vào sẽ kinh doanh rất khó khăn, chúng tôi rất cần sự ổn định và chờ ngày này được vào ngôi chợ mới sạch sẽ, tươm tất để buôn bán lâu dài”.

1468638762-8302-thongnhatngaychinhthucvaocho

Các gian hàng tại chợ mới đã sẵn sàng cho việc kinh doanh

Tương tự, chị Lê Thị Mông Hiền – Tiểu thương kinh doanh rau củ, cho biết hiện tại chị đang phải buôn bán tại khu chợ cũ ngay khu vực giữa đường chật hẹp và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho bản thân nhưng vì mưu sinh kiếm sống chị đành chấp nhận. Từ khi chợ mới được hoàn thành chị đã mua cho mình được một ki ốt và trông chờ ngày được vào chợ kinh doanh.

“Lần trước có chủ trương di dời chợ của huyện tôi nhanh chóng chấp hành đưa hàng hóa xuống bán nhưng buôn bán không được vì chợ cũ vẫn cứ họp bình thường. Tôi mong lần này huyện phải mạnh tay hơn nữa để giúp chúng tôi được đồng bộ kinh doanh tại chợ mới này”, chị Hiền nói.

1468638762-5766-thongnhatngaychinhthucvaocho

Các tiểu thương vui mừng khi nhận thông báo dời chợ của UBND huyện

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh việc Chợ Trung tâm thị trấn Ea Đrăng do Công ty CPĐTQL chợ Ea H’leo làm chủ đầu tư sau khi đã được xây dựng xong dự án đầu tư giai đoạn 1 kinh doanh các mặt hàng tươi sống (khu B) với tổng đầu tư trên 14,6 tỷ đồng. Đến ngày 7/3/2016 đã được Sở Xây dựng Đắk Lắk đồng ý cho chủ đầu tư nghiệm thu để đi vào hoạt động.

Sau đó, UBND huyện Ea H’leo đã có văn bản thống nhất di dời các tiểu thương từ chợ cũ sang chợ mới kinh doanh, thời gian di dời từ ngày 14/4 – 24/4/2016. Tuy nhiên, công tác di dời không đồng bộ, thiếu hiệu quả đã dẫn đến tình trạng một số hộ tiểu thương chấp hành xuống chợ nhưng còn có nhiều hộ vẫn không chịu di dời dẫn đến việc buôn bán của các tiểu thương gặp nhiều khó khăn và buộc các tiểu thương buộc phải kéo nhau về chợ cũ buôn bán.

Khi tổ chức di dời chợ không thành công, phía UBND huyện Ea H’leo cũng đã ra nhiều công văn yêu cầu cầu phía Công ty phải chấp hành hoàn thiện các hạng mục cũng như danh sách chi tiết về các tiểu thương vào chợ kinh doanh, số ki ốt, mặt hàng kinh doanh… mà chưa có thời gian cụ thể di dời chợ khiến doanh nghiệp và tiểu thương bị ảnh hưởng đến công tác kinh doanh và buôn bán.

Nguồn Dantri.com.vn