Vụ “đại gia” vỡ nợ tặng nhà đất cho cha mẹ ở Gia Lai: Vợ bị bắt, chồng vô can?

Vừa “gom” 14,28 tỷ đồng của nhiều người vào buổi sáng thì buổi chiều Lê Thị Tường Vân cùng chồng Mai Anh Tuấn (Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Tài chuyên mua bán ôtô ở TP.Pleiku) làm thủ tục “tặng” liền hai căn nhà cùng xe cho cha mẹ và thân nhân rồi tuyên bố… vỡ nợ. Vân bị truy tố tội lừa đảo. Nhận thấy có dấu hiệu “đồng phạm”, TAND tỉnh Gia Lai đã trả hồ sơ yêu cầu VKS làm rõ vai trò của Tuấn, nhưng đến nay vị giám đốc vẫn ung dung. Không chỉ ông Tuấn, các nạn nhân còn gởi đơn tố cáo người được “tặng” nhà…

cong-an

Trụ sở Công ty Tuấn Tài đã được “tặng” cho cha mẹ bị can.

“Mồi”… nhử

Lặn lội từ phố núi đến tòa soạn Báo CATP chiều 22-10-2011, bà Huỳnh Thị Thúy Vân (SN 1966, ngụ Trần Hưng Đạo, TP.Pleiku) mang theo lá đơn tố cáo của ba nạn nhân bị chiếm đoạt 14,28 tỷ đồng. Đó là bà Vân, bà Nguyễn Thị Phượng Tường (SN 1968, ngụ Nguyễn Trãi, TP.Pleiku) và Hồ Thị Xuân Dung (SN 1975, ngụ Nguyễn Văn Trỗi, TP.Pleiku).

Cơ quan CSĐT và VKS tỉnh Gia Lai xác định rõ: từ tháng 3 đến tháng 11-2009, Lê Thị Tường Vân (SN 1978, ngụ 104/1 đường Tăng Bạt Hổ, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cùng chồng là Mai Anh Tuấn (SN 1976) nhiều lần vay mượn tiền của các bà Vân, Tường, Dung để kinh doanh ôtô và đáo hạn ngân hàng. Mỗi lần Vân – Tuấn vay từ 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng, thời gian dưới một tuần. Mỗi lần vay tiền, Vân đều viết giấy giao cho chủ nợ; hoàn trả xong thì lấy lại hủy bỏ. Sau nhiều lần vay và thanh toán sòng phẳng, đúng hạn Vân tạo được sự tin tưởng đối với các chủ nợ.

Ngày 3-11-2009, vợ chồng Vân – Tuấn đến nhà bà Tường xin vay 5 tỷ đồng để nhập 20 ôtô bán trong dịp Tết Tân Mão. Tin tưởng, bà Tường liền huy động từ nhiều nguồn được 4,8 tỷ đồng. Nhận tiền lúc 9 giờ ngày 6-11-2009, Vân viết giấy mượn cam kết: “Hẹn bốn ngày tôi sẽ hoàn trả lại số tiền trên… Có gì sai tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật”. Nhận tiền xong, Vân – Tuấn liền đến ngay nhà bà Vân vay 4,6 tỷ đồng (nhận tiền lúc 9 giờ 30); đến nhà bà Dung vay 5,85 tỷ đồng (nhận tiền lúc 10 giờ 30) với cùng lý do “nhập 20 ôtô bán trong dịp tết”. Các giấy vay nợ đều do Vân viết, cam kết trả cả vốn, lãi sau bốn ngày.

Gom được tiền của ba khổ chủ, ngay trong chiều 6-11-2009, vợ chồng Vân – Tuấn cấp tốc làm thủ tục “cho tặng” nhà và đất số 104/1 Tăng Bạt Hổ, nhà và đất số 103 Phan Đình Phùng, TP.Pleiku cho ông bà Lê Viết Thôi – Nguyễn Thị Kim Sơn (ngụ số 6 Trần Hưng Đạo, TP.Pleiku là cha mẹ Vân). Cả chiếc SH biển số 81T4 – 1117, Vân – Tuấn cũng “tặng” luôn cho Nguyễn Khuynh Quốc là chồng Lê Thị Tường Vy (em gái Vân).

Đến hạn thanh toán, vợ chồng Vân – Tuấn chỉ trả lại cho bà Tường 370 triệu đồng (ngày 10-11-2009), trả cho bà Vân và bà Dung mỗi người 300 triệu đồng (ngày 11-11-2009) rồi tuyên bố vỡ nợ. Ba nạn nhân cùng làm đơn tố vợ chồng Vân – Tuấn lừa đảo chiếm đoạt 14,28 tỷ đồng.

Coi chừng bỏ lọt tội phạm

Sau khi làm rõ, ngày 5-4-2010 Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Gia Lai đã khỏi tố bắt tạm giam Lê Thị Tường Vân để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo. Tiếp nhận kết luận điều tra ngày 28-12-2010 và hồ sơ vụ án, VKS tỉnh Gia Lai ra cáo trạng ngày 15-2-2011 truy tố Vân tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số tiền 14,28 tỷ đồng theo khoản 4, điều 139, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là chung thân.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu chứng cứ vụ án, nhận thấy “có dấu hiệu người đồng phạm khác” nên TAND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung. Tòa yêu cầu làm rõ vai trò của Mai Anh Tuấn trong vụ án. Các chứng cứ trong hồ sơ thể hiện rõ, nếu không có Tuấn thì Vân không thể thực hiện được việc vay tiền ngày 6-11-2009. Ngoài ra, Tuấn còn tham gia trả nợ với Vân…

Ba người bị hại đều đồng quan điểm với tòa. Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung cũng không có gì mới, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố Vân, còn Mai Anh Tuấn thì vô can.

Đại diện cho các bị hại, bà Huỳnh Thị Thúy Vân đưa ra nhiều bằng chứng để chứng minh đây là vụ lừa đảo có tổ chức, một mình Vân không thể thực hiện nếu không được sự giúp sức của nhiều người trong đó có Mai Anh Tuấn. Bà Vân trình bày: “Vợ chồng Tuấn – Vân đã bàn bạc tính toán rất kỹ trước khi ra tay. Vừa gom hơn 15 tỷ đồng của chúng tôi, Tuấn – Vân đến ngay Phòng Công chứng số 1 tỉnh Gia Lai làm “hợp đồng cho tặng” hai căn nhà và đất cùng xe đắt tiền cho cha mẹ, người thân nhằm mục đích tẩu tán tài sản để quỵt nợ. Điều này cho thấy, cả Vân và Tuấn đều bộc lộ rõ hành vi gian dối, cố ý chiếm đoạt tài sản của chúng tôi. Cả ông Lê Viết Thôi và bà Nguyễn Thị Kim Sơn (cha mẹ Vân) cũng có liên can khi nhận tài sản tẩu tán của con. Đến nay, cả ông Thôi – bà Sơn và ông Tuấn vẫn không chịu “nhả” khối tài sản này nhằm khắc phục hậu quả mà để cho Vân gánh hết. Chẳng lẽ tiền bạc nặng hơn cả tình máu mủ, vợ chồng?”.

Trong đơn tố cáo, cả ba nạn nhân cùng đề nghị cơ quan tố tụng tỉnh Gia Lai tiếp tục làm rõ hành vi của Mai Anh Tuấn, vợ chồng ông Thôi – bà Sơn cùng một số người liên quan khác, xử lý nghiêm theo pháp luật; đồng thời thu hồi ngay phần tài sản đã bị tẩu tán. Ngoài ra, cũng cần làm rõ số tiền chiếm đoạt vợ chồng Tuấn – Vân sử dụng như thế nào hay cũng tẩu tán? Có như thế bản chất vụ án mới được sáng tỏ.

Những vấn đề mà các bị hại đặt ra là có căn cứ. Quá dễ nhận thấy: Hành vi vay tiền, nhận tiền, tẩu tán tài sản cùng “chiêu” trả tiền vay “nhỏ giọt” rồi tuyên bố vỡ nợ… đều do cả hai vợ chồng Vân – Tuấn cùng thực hiện. Thế nhưng chỉ có Vân bị truy tố tội lừa đảo, còn Tuấn và những người liên quan thì vô can (?!).

Hiepcoi

Nguồn Congan.com.vn