Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk xây trụ sở trái phép trên đất rừng

Hạt kiểm lâm Buôn Đôn đã phát hiện Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk tổ chức chặt phá 2.400m2 rừng để xây dựng trụ sở.

Trụ sở làm việc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk được xây dựng trên diện tích đất chuyển đổi rừng, thuộc tiểu khu 462, trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn với kinh phí gần 23 tỷ đồng từ ngân sách.

Trung tâm có hai dãy nhà, một khu cấp IV rộng khoảng 300 m2 đang trong giai đoạn hoàn thiện; dãy còn lại là nhà 2 tầng, gần 1.000 m2 sàn, mái đúc bê tông. Xung quanh là hệ thống tường bao kiên cố.

Thay vì thực hiện quyết liệt công tác bảo tồn voi, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk lại quyết tâm xây trụ sở không phép.

Ông Y Thông Khăm Niê Kđăm, Chủ tịch UBND xã Krông Na cho biết, từ khi Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk xây dựng trụ sở ngay trong diện tích đất rừng, chính quyền địa phương đã gặp không ít phiền toái khi nhiều người dân thắc mắc tại sao trên đất rừng lại có thể xây dựng nhà tầng với bê tông cốt thép…

“Khi tổ chức hội nghị lấy ý kiến người dân, chúng tôi có ý kiến, nhưng họ giải thích đây là chủ trương của tỉnh, địa phương phải theo. Chúng tôi có ý kiến, nếu xây trung tâm bảo tồn, bà con cũng sẽ xây theo, như vậy xã không có hướng giải quyết, rừng không giữ được. Đã gọi là rừng phòng hộ thì Chính phủ cấm”- ông Y Thông Khăm Niê Kđăm nói.

Dư luận có nhiều hoài nghi về sự không minh bạch của những người làm bảo tồn voi ở Đắk Lắk.

Theo ông Lê Minh Tâm, cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, diện tích đất rừng này trước đây thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk sử dụng, quản lý. Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn có tránh nhiệm giám sát, phối hợp với công ty để quản lý bảo vệ rừng.
Sau khi có quyết định thực hiện dự án Bảo tồn voi Đắk Lắk của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã thu hồi khoảng 200 ha giao Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk thực hiện dự án.

Ông Tâm cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng ở khu vực này, Hạt kiểm lâm Buôn Đôn đã phát hiện Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk tổ chức chặt phá 2.400m2 rừng để xây dựng trụ sở làm việc. Khi phát hiện vụ việc, lực lượng Hạt kiểm lâm Buôn Đôn đã tiến hành lập biên bản, đề nghị UBND huyện Buôn Đôn xử lý theo quy định của pháp luật.

“Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện diện tích rừng bị phá là 0,24ha. Qua xác minh, chúng tôi nắm được là Trung tâm bảo tồn voi sử dụng để xây dựng trụ sở làm việc. Căn cứ theo quy định của pháp luật, Hạt kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện Buôn Đôn ban hành quyết định xử phạt với số tiền là hơn 66 triệu đồng và đi kèm hình thức phạt bổ sung là tạm đình chỉ việc xây dựng trung tâm”- ông Tâm cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk thừa nhận, có việc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk phá một số diện tích rừng để xây dựng khu công vụ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính. Sở đã có những biện pháp xử lý khi nhận được phản hồi của các cơ quan chức năng.

Công tác bảo tồn voi ở Đắk Lắk sau gần 10 năm lại rất hạn chế.

“Chúng tôi cũng nhận được thông tin các cơ quan chức năng phát hiện có những sai phạm trong vấn đề triển khai khi chủ trương mới chỉ đang làm thủ tục mà chưa có quyết định ký của Thủ tướng Chính phủ. Đây là sai sót của Trung tâm, và phía nhà thầu. Việc sai phạm, sai sót, các cơ quan quản lý xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đã xử lý nhà thầu, lãnh đạo trung tâm. Đến thời điểm này, công trình tạm thời vẫn đang bị đình chỉ”- ông Nguyễn Hoài Dương cho biết.

Gần 10 năm triển khai Dự án cấp bách Bảo tồn voi Đắk Lắk, chương trình mới chỉ đạt được kết quả rất hạn chế khi một voi cái mang thai (nhưng sinh sản không thành công), còn đàn voi hoang dã vẫn tiếp tục suy giảm./.