Trạm Y tế đìu hiu mùa… chống dịch

Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Tây Nguyên đang ngày càng “nóng”, nhưng đa số Trạm y tế cấp xã phường vẫn vắng vẻ, đìu hiu trái ngược với thảm trạng quá tải tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh.

1471400098-4897-1471398077-1011-10a-SIXV

Trạm y tế xã Ea Kao chụp lúc 10 giờ 45 phút 2 cánh cổng ngoài khóa trái.

Sau chuyến công cán của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tận mắt chứng kiến Trạm y tế (TYT) xã Cư Êbur cửa đóng im ỉm, trạm trưởng tắt máy điện thoại, bên trong nhiều thiết bị y tế phủ đầy bụi phóng viên Tiền Phong tiếp tục thị sát các cơ sở TYT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Liên tục nhiều ngày suốt tuần, nhóm PV báo Tiền Phong lần lượt đến hàng chục TYT các xã phường nội ngoại thành Buôn Ma Thuột. Trong các lần thị sát, PV chứng kiến cảnh phòng ốc rất vắng vẻ, hoạt động cầm chừng.

Thứ tư ngày 10/8, lúc 8h sáng tại TYT phường Thống Nhất, PV chỉ thấy có một nhân viên trực trạm. Một nam thanh niên sốt ruột vì phải chờ lâu, kể anh tới khám bệnh nhưng đã đợi hơn 30 phút bác sĩ vẫn chưa tới. Cùng ngày, lúc 10h30’ TYT phường Tân Lợi chỉ có 2 nhân viên trực. Khi PV hỏi: Em cần khám bệnh, chị có thể gọi bác sĩ đến được không ? Thị được nhân viên trả lời: Trạm trưởng đã về nhà, gần hết giờ hành chính rồi (!?).

Tại phường Ea Tam ngày 11/8, bác sĩ Trần Thị Phương Thu trạm trưởng TYT cho biết: Trong 12 ngày qua, phường có 36 ca nhiễm sốt xuất huyết. Tuy nhiên không bệnh nhân nào trong số đó điều trị tại đây!

Khoảng 17h ngày 10/8 TYT phường Tân Lập không có bệnh nhân, chỉ mỗi bác sĩ Phan Thị Vân, phó trưởng TYT ngồi trực. Hỏi về việc chống dịch, BS Vân nói: Trạm đã họp về công tác phòng bệnh, đi phát tờ rơi, phát thanh tuyên truyền cách phòng chống. Còn việc diệt lăng quăng, bọ gậy chủ yếu do cộng tác viên các thôn, buôn thực hiện!

Sáng 13/8 trong giờ làm việc, PV Tiền Phong đến TYT xã Ea Tiêu huyện Cư Kuin, và TYT xã Ea Kao ngoại thành Buôn Ma Thuột, thấy phòng trực 2 Trạm đều khóa trái, không ai làm việc.

Trong khi đó, cách TYT phường Tân Lập khoảng 30m, rất đông bệnh nhân đứng ngồi trước một phòng mạch tư chờ khám bệnh. Dù phòng mạch quy định chỉ khám bệnh từ 11h đến 13h, và từ 17h đến 19h, nhưng người bệnh vẫn kiên nhẫn chờ để được khám, mà không vào các TYT phường, xã.

Sáng 15/8 trao đổi với ông Lê Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột về tình trạng các TYT xã phường vẫn vắng người làm việc? Ông Thiện gay gắt trả lời “Nói vậy là không đúng! Hiện các TYT đều làm việc nghiêm túc từ thứ hai đến thứ sáu, còn thứ bảy, chủ nhật đều có bố trí bác sĩ trực”!.

Trong khi các TYT hoạt động đìu hiu thì tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk ngày 15/8 đã phải tiếp nhận tới gần 300 bệnh nhân trên 55 giường. Bệnh viện đã gửi văn bản kêu cứu quá tải nghiêm trọng lên Sở Y tế từ ngày đầu tháng 8, nhưng tới nay vẫn chưa nhận được giải pháp tháo gỡ nào.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Y Bliu Arul, phó giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Quá tải ở khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh có phần nguyên nhân do mạng lưới TYT phường, xã hoạt động kém hiệu quả.

Nguồn Tienphong.vn