TPHCM: sẽ kiểm tra nồng độ cồn quanh quán nhậu

Do tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn TPHCM liên quan đến rượu bia gia tăng trong thời gian qua, nên UBND TPHCM đã giao cho Công an thành phố trang bị thêm máy đo nồng độ cồn để thực hiện kiểm tra đối với người lái xe từ quán nhậu đi ra.

Tại buổi sơ kết thực hiện tháng an toàn giao thông diễn ra ngày 11-10, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó thường trực Ban an toàn giao thông TPHCM, cho biết chỉ tính riêng trong tháng 9 toàn thành phố đã xảy ra 81 vụ tai nạn giao thông làm chết 76 người, bị thương 25 người, so với cùng kỳ năm 2010 số người chết tăng 9 người.

tai-nan

Theo Ban an toàn giao thông TPHCM, nhiều vụ tai nạn nghiêm

trọng đều liên quan đến rượu bia-Ảnh minh họa

Theo ông Tường nguyên nhân các vụ tai nạn phần lớn là do ý thức của người lái xe, trong đó có việc uống rượu bia nên không làm chủ được tốc độ dẫn đến tai nạn.

Trước tình trạng tai nạn liên quan đến rượu bia gia tăng, tại buổi sơ kết tháng an toàn giao thông, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã giao cho Công an thành phố trang bị thêm máy đo nồng độ cồn và máy bắn tốc độ để xử lý các trường hợp người lái xe vi phạm quy định mức cho phép về nồng độ cồn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Quân cho biết thời gian tới thành phố yêu cầu Công an tổ chức đo nồng độ cồn thường xuyên đối với người lái xe đi từ quán nhậu ra. Những trường hợp uống rượu bia vượt quá nồng độ quy định nhưng vẫn lái xe thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Thậm chí, các quận, huyện có nhiều quán nhậu mà để xảy ra nhiều vụ tai nạn thì chủ tịch của quận, huyện đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Trong thời gian tới, TPHCM sẽ kiến nghị Chính phủ quy định các hãng sản xuất rượu bia phải in những khẩu hiệu về tác hại của việc uống rượu bia khi lái xe. Ví dụ như việc bắt buộc phải in khẩu hiệu “đã lái xe thì không uống rượu bia”, ông Quân cho biết.

Nguồn Thesaigontimes.vn