TP. Buôn Ma Thuột phản hồi vụ “ngâm” tiền đền bù của dân

Sau khi TP. Buôn Ma Thuột có chủ trương thực hiện dự án công cộng, bà Phan Thị Lĩnh chuyển nhượng đất cho một người khác. Việc chuyển nhượng đất trong thời gian giải tỏa đã là sai nhưng đáng nói, bà Lĩnh dù đã bán đất nhưng vẫn tiếp tục làm đơn đòi chia lại một phần đền bù.

Giấy tờ đất đều đứng tên bà Hiệp nhưng TP. Buôn Ma Thuột lại tạm giữ tiền đền bù của bà vì cho rằng đất đang có tranh chấp.

Báo Lao Động từng phản ánh, vào ngày 18.4.2018, bà Võ Thị Mỹ Hiệp được bà Phan Thị Lĩnh chuyển nhượng 3 thửa đất số 56, 439, 440 thuộc tờ bản đồ 62, tại phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột.

Việc chuyển nhượng của hai người được thể hiện thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và tài sản gắn liền trên đất đối với 3 thửa đất nêu trên đứng tên Võ Thị Mỹ Hiệp do UBND TP. Buôn Ma Thuột cấp.

3 tháng sau, UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định số thu hồi 263 m2 đất nông nghiệp trên 3 thửa đất của bà Hiệp để thực hiện dự án công cộng đường Mai Thị Lựu.

Trong các quyết định thu hồi và bồi thường gần 570 triệu đồng của UBND TP. Buôn Ma Thuột đều đứng tên bà Hiệp.

Ngày 4.9.2018 bà Phan Thị Lĩnh có đơn cho rằng, trong tổng số 263m2 bị thu hồi, có hơn 124m2 đất chưa chuyển nhượng cho bà Hiệp, để được hưởng số tiền đền bù gần 270 triệu đồng.

Trung tâm phát triển quỹ đất sau đó tổ chức buổi làm việc và đề nghị bà Lĩnh cung cấp hồ sơ chứng minh lập luận của mình nhưng bà này không cung cấp được!

Điều này được hiểu, bà Phan Thị Lĩnh đã bán 3 thửa số 56, 439, 440, thuộc tờ bản đồ số 62 ở phường Tự An cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp nên khi tiến hành giải phóng đền bù, chính quyền phải thực hiện các thủ tục đền bù cho bà Hiệp.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Lưu Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột thừa nhận, số diện tích đất thành phố ra quyết định thu hồi đều đứng tên bà Võ Thị Mỹ Hiệp.

“Trong đơn trình bày của bà Lĩnh, bà này cho rằng chỉ sang nhượng đất cho bà Hiệp từ chỉ giới vào bên trong, còn ngoài chỉ giới thì không bán” – ông Khôi lý giải nguyên nhân chậm chi trả tiền đền bù đối với trường hợp bà Hiệp.

Ông Khôi cũng cho rằng: “Nguyên tắc khi có đơn thư của bà Lĩnh thì chúng tôi phải tạm giữ tiền đền bù trong kho bạc Nhà nước. Khi có 1 bản án từ cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi sẽ chi trả” – ông Khôi khẳng định.

Thực ra, vào năm 2016, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã có thông báo đối với trường hợp bà Phan Thị Lĩnh về việc sẽ thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng để làm dự án.

Đến tháng 4.2018, bà Lĩnh lại bất ngờ chuyển nhượng diện tích đất nằm trong khu vực bị giải tỏa cho bà Hiệp. Việc chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch dự án thực chất là sai nhưng vẫn được UBND TP. Buôn Ma Thuột đồng ý cho chuyển nhượng.

Cái sai này dẫn đến cái sai khác khi việc chuyển nhượng hoàn thành, bà Lĩnh lại quay lại đòi quyền đền bù đối với một phần đã bán!?