TP. Buôn Ma Thuột: Giải tỏa đất nhưng “ngâm” tiền đền bù của dân

Bà Phan Thị Lĩnh chuyển nhượng 3 thửa đất tại phường Tự An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp. Chuyện không có gì đáng nói cho đến khi chính quyền ra quyết định thu hồi một phần diện tích đất của bà Hiệp để thực hiện dự án của Nhà nước.

Lúc này, dù giấy tờ đều đứng tên bà Hiệp nhưng UBND TP. Buôn Ma Thuột lại ra một quyết định “tạm giữ” 270 triệu đồng tiền đền bù của bà với lý do bà Lĩnh khiếu nại yêu cầu chia tiền đền bù.

Giấy tờ đất đều đứng tên bà Hiệp nhưng TP. Buôn Ma Thuột lại tạm giữ tiền đền bù của bà vì cho rằng đất đang có tranh chấp.

Đòi lại đất sau khi nghe tin đền bù!

Phản ánh đến Báo Lao Động, bà Võ Thị Mỹ Hiệp cho biết, ngày 10.4, bà Hiệp được bà Phan Thị Lĩnh (cùng trú TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 3 thửa số 56, 439, 440, thuộc tờ bản đồ số 62 ở phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột.

Sau khi làm thủ tục theo quy định, UBND TP. Buôn Ma Thuột cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất với 3 thửa trên cho bà Hiệp.

Đến ngày 23.7, UBND TP. Buôn Ma Thuột ban hành quyết định thu hồi hơn 260m2 đất nông nghiệp tại 3 thửa đất trên để xây dựng công trình Tiểu dự án Buôn Ma Thuột – Dự án phát triển các thành phố loại 2 tại Quảng Nam, Hà Tĩnh, Đắk Lắk (Hợp phần MBT3: Xây dựng đường chiến lược – Đường Mai Thị Lựu). Số tiền mà TP. Buôn Ma Thuột đền bù cho 260 mét vuông đất là gần 570 triệu đồng (diện tích đất chưa được cấp GCNQSDĐ là 124m2, đất được cấp GCNQSDĐ là 138m2).

Hai tháng sau, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố nhận được đơn của bà Phan Thị Lĩnh cho rằng không chuyển nhượng phần diện tích ngoài giấy GCNQSDĐ cho bà Hiệp. Điều này được hiểu, bà Lĩnh yêu cầu chia lại tiền đền bù dù trước đó đã bán đứt 3 thửa đất trên cho bà Hiệp trước đó!

Nhận được đơn, ngày 29.10, Trung tâm phát triển quỹ đất tổ chức buổi làm việc và đề nghị bà Lĩnh cung cấp hồ sơ chứng minh lập luận của mình nhưng bà này không cung cấp được.

Rõ ràng, bà Phan Thị Lĩnh đã bán 3 thửa số 56, 439, 440, thuộc tờ bản đồ số 62 ở phường Tự An cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp thì khi tiến hành giải phóng đền bù, chính quyền phải thực hiện các thủ tục đền bù cho bà Hiệp.

Tạm giữ tiền đền bù vì đất có tranh chấp

Thế nhưng trong văn bản trả lời đơn bà Hiệp vào ngày 24.10, UBND TP. Buôn Ma Thuột vẫn giữ quan điểm chỉ đồng ý trả 300 triệu đồng tiền đền bù cho bà Hiệp. Số tiền 270 triệu đồng còn lại sẽ được gửi vào tài khoản tạm giữ của kho bạc với lý do đất đang tranh chấp.

Điều này là khó hiểu vì bà Lĩnh đã không cung được cấp hồ sơ, chứng minh quyền sử dụng đất đối với các thửa ở trên nên không thể gọi là đất tranh chấp.

Về phần mình, bà Hiệp cho rằng Trung tâm phát triển quỹ đất phải chi trả toàn bộ số tiền 570 triệu đồng vì đất do bà đứng tên, không xảy ra tranh chấp. “Tôi không nợ nần, không thỏa thuận gì với bà Lĩnh về diện tích đất thu hồi. Đất đứng tên tôi thì phải đền bù chứ sao lại “giam” tiền đền bù của tôi” – bà Hiệp bức xúc.

Ông Võ Quang Thành – Trưởng Phòng Bồi thường, Giải phóng mặt bằng thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột, thừa nhận giấy tờ đất hay các quyết định thu hồi đất đều đứng tên bà Võ Thị Mỹ Hiệp.

Ông Thành cũng thừa nhận quyết định thu hồi đất của UBND TP. Buôn Ma Thuột là quyết định cao nhất để đơn vị thực hiện các thủ tục đền bù cho bà Hiệp.

Còn về việc tạm giữ tiền đền bù của bà Hiệp, ông Thành nói: “Không phải chúng tôi không chi mà do trường hợp của bà Hiệp đang xảy ra tranh chấp. Căn cứ vào Quyết định 39/2014QĐ-UBND năm 2014 thì tiền bồi thường của bà Hiệp sẽ được tạm giữ theo quy định nếu xảy ra tranh chấp…” – ông Thành nói.