Tình trạng hiếp dâm trẻ em tại Đắk Lắk tăng cao

Theo các cơ quan chức năng, địa bàn tỉnh Đắk Lắk rộng, nhiều rẫy cà phê, gia đình chưa có cách thức bảo vệ con em mình… nên tình trạng hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em tăng cao.

Ngày 10/6, đại tá Nguyễn Văn Bôn, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết trong 6 tháng đầu năm tình trạng hiếp dâm trên địa bàn tăng so với cùng kỳ.

Theo thống kê, tội giao cấu với trẻ em 8 vụ; hiếp dâm trẻ em 4 vụ, hiếp dâm 4 vụ. Trong đó, hiếp dâm trẻ em tăng gấp đôi so với năm 2016 và diễn ra ở Lắk và Ea Kar.

Điển hình như vụ Mông Đỗ Nhuận (35 tuổi, ngụ xã Cư Prông, Ea Kar) hiếp dâm con gái hàng xóm khi qua nhà chúc Tết.

Theo đó, khoảng 16h ngày 29/1, Nhuận đến nhà anh Đặng Văn Tình (ngụ cùng địa phương) để chúc Tết. Do không có anh Tình ở nhà nên Nhuận chở bé Đặng Thị Thanh (4 tuổi, con gái anh Tình) đi tìm.

tinh-trang-hiep-dam-tre-em-tai-dak-lak-tang-cao

Một trường hợp hiếp dâm trẻ bị cơ quan chức năng bắt giữ tại Đắk Lắk. Ảnh: Minh Quý.

Trên đường đi, Nhuận nảy sinh ý định giao cấu với bé Thanh nên chở nạn nhân vào khu vực vườn cỏ của gia đình để thực hiện.

Tối cùng ngày, khi tắm cho bé Thanh, gia đình phát hiện bộ phận sinh dục của con mình bị bầm nên gặng hỏi. Nạn nhân đã kể lại toàn bộ sự việc và gia đình làm đơn tố cáo Nhuận đến cơ quan chức năng.

Theo đại tá Bôn, tình trạng hiếp dâm tại Đắk Lắk tăng do địa bàn rộng, rừng núi và rẫy cà phê nhiều. Ngoài ra, các gia đình chưa có cách thức bảo vệ đối với con em mình…

“Các nghi phạm lợi dụng nạn nhân ở nhà 1 mình để gây án; thủ phạm và bị hại có quan hệ yêu đương; lợi dụng nơi vắng vẻ; người có mối quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân… Hiện nay, một số trường hợp quen biết qua mạng xã hội để làm quen rồi tìm cách dụ dỗ, thực hiện hành vi hiếp dâm”, đại tá Bôn nói.

Vị trưởng phòng cho biết thêm, vừa qua công an tỉnh đã có kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương tuyên truyền đến người dân. “Tuy nhiên, các phụ huynh cần quan tâm đến con mình và có biện pháp quản lý. Các gia đình không để các em đi với người lạ đến những nơi vắng vẻ như, ruộng rẫy hoặc ở nhà một mình”, vị trưởng phòng nhấn mạnh.