Tín dụng đen “tấn công” đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên

Đến thời điểm bị bắt giữ, nhóm đối tượng này đã cho vay 260 bộ hồ sơ, liên quan đến 269 hộ người dân, với số tiền cho vay là 2,6 tỷ đồng, mức lãi suất “cắt cổ” 30%/tháng, tương đương 360%/năm.

Khi “con nợ” không trả được, chúng không chế, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Một số đối tượng trong vụ án tại cơ quan điều tra

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang củng cố hồ sơ để xử lý 9 đối tượng thuộc thành phần giang hồ cộm cán từ nơi khác đến Đắk Lắk hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Theo kết quả điều tra, nhóm này do đối tượng Bùi Văn Thịnh (SN 1979) cầm đầu, cấu kết với Nguyễn Thị Ngọc Tiền để hoạt động tín dụng đen, chuyên cho vay nặng lãi, siết nợ. Bọn chúng thuê nhà trọ tại TP.Buôn Ma Thuột, hoạt động một thời gian dài.

Khi củng cố đủ tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp Công an TP.Buôn Ma Thuột, Công an huyện Krông Ana tiến hành bắt gọn các đối tượng để điều tra, làm rõ để xử lý.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: Hàng ngày, nhóm này in hàng trăm tờ quảng cáo rồi chia nhau đi phát cho người trên đường và dán khắp nơi với nội dung “Vay tiền dễ dàng, chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu”. Với hình thức cho vay nhanh gọn, không phải thế chấp tài sản, trao tiền ngay chỉ cần ký giấy nợ, nhiều người dân ở Đắk Lắk có nhu cầu cần vốn đã mắc phải “bẫy vay” của chúng, sau đó mới té ngửa vì mức lãi suất cắt cổ, 30%/tháng, tương đương 360%/năm.

Đến khi người vay không trả được thì bị khống chế, đe dọa, siết tài sản. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ cho vay, nhiều thiết bị máy móc và các giấy tờ liên quan.

Đại tá Phạm Minh Thắng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm bị bắt giữ, nhóm đối tượng này đã cho vay đến 260 bộ hồ sơ, liên quan đến 269 hộ người dân, với số tiền cho vay là 2,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, có 40 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, với tổng số tiền các đối tượng cho vay lên tới 950 triệu đồng, gây bất ổn với đời sống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang làm rõ để xử lý các đối tượng này với 2 hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản. Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng.