Thú tiêu tiền ‘sởn gai ốc’ của con nợ 1.000 tỷ

Ba năm trở lại đây, vợ chồng Hùng – Cúc “phất” lên như diều gặp gió. Khởi nghiệp chỉ với vài trăm triệu đồng trong tay chẳng mấy chốc, bằng thủ đoạn cho vay với lãi suất cắt cổ và xoay vòng vốn, vợ chồng Cúc đã có cả một núi tiền chất đống.

Thủ đoạn ma mãnh

Những ngày này, thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên “nóng” hơn gấp bội. “Cái nóng” lan vào từng bữa cơm, giấc ngủ của nhiều gia đình. Nhiều người đứng ngồi không yên, trong lòng như thiêu, như đốt. Không “nóng” sao được bởi số tiền hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mà họ cho vợ chồng Hùng – Cúc vay đang thuộc diện khó đòi.

Đi một vòng quanh thị trấn Phú Minh, theo quan sát của chúng tôi, các hiệu buôn bán vàng bạc, đá quý và chợ Phú Minh hoạt động rất trầm lắng. Sự mất tích một cách bí ẩn của “chúa chổm” – Cúc đã khiến cả thị trấn Phú Minh điên đảo. Sinh hoạt của nhiều gia đình, cửa hàng bị xáo trộn một cách nghiêm trọng.

Theo quan sát của chúng tôi tại đây, những cửa hàng buôn bán nào lớn hoạt động dạng cầm chừng. Đa số của hàng cầm đồ, kinh doanh vàng bạc đóng cửa vì phải bán vàng đi để lấy tiền trả nợ cho các chủ nợ mà mình đã vay trong khi đó con nợ Cúc vẫn chưa thấy tăm hơi động tĩnh. Một số cửa hàng kinh doanh vàng đã không còn vàng để bán. Họ đã phải bán đi toàn bộ để lấy tiền trả nợ.

vo-no1

Bên trong cửa hàng bán vàng ở thị trấn Phú Minh.

“Mấy hôm nay tôi như người mất hồn, việc kinh doanh đã bỏ bê rồi”, chủ tiệm vàng H. than thở.

Theo lời những hộ dân ở đây, “chúa chổm” Cúc tên thật là Nguyễn Thị Cúc (SN 1979), chồng là Nguyễn Văn Hùng (SN 1973). Cúc và Hùng cưới nhau cách đây chưa lâu. Cả hai vợ chồng đều không có nghề nghiệp. Những chủ nợ của vợ chồng Cúc cho biết, từ trước đến nay họ chỉ biết vợ chồng Cúc làm kinh doanh nhưng không ai biết là kinh doanh mặt hàng gì.

Ba năm trở lại đây, vợ chồng Cúc giàu lên một cách nhanh chóng. “Ngày nào xe cũng chở hàng bao tải tiền về nhà. Có ngày tiền trong bao tải xe lên đến 15 tỷ”, một người hàng xóm vợ chồng Cúc nói.

Cũng theo lời của những người dân ở đây, Nguyễn Thị Cúc có người nhà đi làm ăn ở nước ngoài không may chết sớm được đền bù 500 triệu đồng. Từ số tiền này vợ chồng Cúc làm ăn bằng việc cho vay ăn lãi suất cao rồi xoay vòng vốn để kiếm lời.

Chỉ đến khi sự việc vỡ nợ bị bung bét, các chủ nợ của vợ chồng Cúc mới té ngửa hình dung ra thủ đoạn của Nguyễn Thị Cúc sử dụng là huy động tiền với lãi suất rất cao so với ngân hàng.

“Bình thường 3 – 5 ngàn đồng/ triệu/ ngày. Thậm chí có lúc cao điểm, Cúc trả lãi suất tiền gửi lên tới 7 ngàn đồng/ triệu/ ngày”, một chủ nợ vợ chồng Cúc tiết lộ.

Thấy Cúc vay tiền với lãi suất cao người dân địa phương rồi lân cận và tứ xứ bắt đầu mang tiền đến gửi cho Cúc. Nhiều gia đình của nhà không có bèn mang cắm sổ đỏ, huy động từ người thân, rồi đi vay của người khác mang cho Cúc vay hòng hưởng lãi suất chênh lệch.

Đây là nguyên nhân hình thành lên một hệ thống “đại lý tín dụng đen” cấp dưới, chuyên đi vay tiền của người khác rồi mang cho Cúc vay.

Theo lời của các chủ nợ, mặc dù là người đi vay tiền, nhưng Cúc không bao giờ phải đi hỏi vay người khác mà tự người ta mang tiền đến cho vay. Thậm chí, Cúc chỉ vay với số tiền trên 100 triệu đồng.

“Với những số tiền bé đó người cho vay sẽ phải nói thật khéo thì Cúc mới vay cho” – một nạn nhân cho biết.

Về phương thức làm ăn, khi giao dịch, Cúc không bao giờ đếm tiền. Người cho vay nói cho vay bao nhiêu, Cúc tính lãi rồi trả lãi luôn thậm chí trả lãi cao hơn người khác để động viên người cho vay. “Chỉ có chị em mới trả lãi cao như thế này thôi đừng nói với ai khác nhé”, khi mọi chuyện vỡ lở ra, mọi người mới biết với ai Cúc cũng động viên như thế.

Khi giao dịch, Cúc chỉ ghi một giấy biên nhận và chỉ ký tên mình, chưa bao giờ người chồng ký tên vào các loại giấy tờ. Đó là khẳng định của các chủ nợ khi kể lại với phóng viên. “Nếu lằng nhằng đòi chồng nó ký tên, nó bảo mang tiền về ngay”.

Thái độ “chê tiền” của Cúc không những không làm cho lượng người mang tiền đến cho vay ít đi, mà ngày càng nhiều người mang đến vì người ta càng tin vào sự “vững mạnh” về tài chính của y.

Đặc biệt, Cúc rất biết khoe của. “Trong nhà xếp đến cả chục két bạc cỡ lớn, thậm chí tủ đựng quần áo được dùng để chứa vàng và trang sức, khi mở cửa nó tràn cả ra ngoài, điều này khiến chúng tôi nghĩ rằng Cúc là người giàu nhất huyện cứ mang tiền đến gửi mà không có nghi ngờ gì” – Một nạn nhân khác ở thị trấn Phú Minh nói.

Ném tiền không tiếc tay

Để tạo niềm tin, vợ chồng Cúc thường ngày vẫn sống rất tốt với hàng xóm, láng giềng và tham gia đầy đủ các hoạt động quần chúng tại địa phương. Cúc tỏ ra hào phóng khi sẵn sàng chi tiền cho người dân nơi đây trong các hoạt động này.

Thậm chí để chiếm được lòng tin của người dân trong xóm, Cúc đầu tư 100% vốn cho xóm làm đường bê tông hơn 100 triệu đồng. Làm xong đường, Cúc còn tổ chức cho cả làng ăn uống linh đình để liên hoan đường mới. Song trên thực tế: “Cúc vẫn chưa thanh toán xong số tiền hứa đầu tư cho thi công”, ông Phan Văn Minh – người ứng tiền ra làm đường cho biết.

Với những việc làm chưa lộ chân tướng trên, người dân nơi đây coi vợ chồng Hùng Cúc như một thần tượng, một phật sống tốt bụng giữa đời thường. Ai ai cũng dành những lời lẽ tốt đẹp nhất khi nói về vợ chồng Cúc.

Chính vì thế khi cho vay tiền, người ta rất tin tưởng ở Cúc, thậm chí còn bỏ việc để đi gom tiền cho Cúc vay để lấy lãi. “Vào gửi 1 tỷ, Cúc trả ngay 150 triệu tiền lãi, làm cả tháng đôi khi cũng không có. Người nào mang đến 5 tỷ nghiễm nhiên đã có 750 triệu đồng tiền lãi cầm ngay, ai mà không thích”, một tiểu thương cho biết. Với hình thức đó, người ta không ngần ngại mang tiền gửi nhà Hùng Cúc mà không bao giờ nghĩ rằng mình đang bị lừa.

Nói về độ ăn chơi, tiêu pha thì không ai bằng được vợ chồng “chúa chổm” này. Hàng xóm xung quanh cho biết, mỗi tuần cả gia đình Hùng Cúc lên trung tâm thành phố khoảng 2 lần mua sắm toàn đồ hàng hiệu, đồ chơi trẻ con có khi lên tới hàng chục triệu, họ tiêu tiền không tiếc. Có hôm, họ còn nghe Cúc khoe: Cả nhà vừa đi ăn một bữa tối hết… 33 triệu đồng.

vo-no-2

Ngôi biệt thự xa hoa của vợ chồng Hùng – Cúc.

Rồi thì câu chuyện rỉ tai mà vợ chồng Cúc tiết lộ ra ngoài rằng: Thỉnh thoảng rảnh rỗi, hai vợ chồng còn bay vào TP.HCM uống cà phê rồi bay về trong ngày.

Trong nhà Hùng Cúc có đến mấy cái ô tô, chục cái xe máy hạng sang, anh em trong nhà ai cũng được Cúc tặng xe máy, ô tô. Vợ chồng Hùng Cúc đổi xe như thay áo, mới đây nhất Cúc đổi chiếc Camry 3.0 để mua con Audi A8. Cúc còn đầu tư 1,6 tỷ mua đất của một hộ dân gần đó để làm bãi đỗ ô tô.

Mỗi khi hàng xóm, dân làng cần giúp đỡ, Hùng Cúc cho tiền không tiếc. Có khi ô tô chở tiền về nhà, bao tải tiền rơi xuống đất, người hàng xóm giúp bê hộ, Cúc cho ngay 1 triệu tiền uống nước.

Mới đây, Cúc dự định xây biệt thự trên 30 tỷ nhưng do đất nhà hẹp, Cúc đổi cho nhà láng giềng một miếng to hơn ngoài mặt phố và còn cho thêm 1,2 tỷ để hàng xóm xây nhà mới. Công trình đang giải toả mặt bằng để thi công thì Cúc phải chạy trốn.

Để làm rõ thực hư những vấn đề trên, chúng tôi đã cố gắng liên lạc để làm việc với gia đình Cúc song đều không thành.

Trong khi đó, trao đổi với báo giới về vấn đề này, Trưởng Công an huyện Phú Xuyên, Phạm Văn Nôm cho biết, hiện cơ quan điều tra đang tập trung thu thập đơn thư tố cáo của các nạn nhân để báo cáo lên Công an Thành phố. Qua điều tra ban đầu, Cúc dùng thủ đoạn vay nặng lãi với lãi suất 4.500 đồng/triệu/ngày để huy động vốn, khiến nhiều người cả tin và tham lam sập vào “bẫy” của chị ta. Toàn bộ số tiền vay nợ, chỉ có mình Cúc ký giấy vay.

“Hiện chúng tôi đang điều tra, nên chưa xác định chính xác số tiền vay nợ của Cúc. Nếu xác minh có dấu hiệu lừa đảo sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định đối với Nguyễn Thị Cúc”, ông Nôm khẳng định.

Nguồn Http://hanoimoi.com.vn