Tập đoàn Hoàng Gia bị tố lừa đảo góp vốn

Một lãnh đạo Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan công an đang vào cuộc điều tra vụ việc người dân tố cáo Công ty CP Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (Tập đoàn Hoàng Gia) lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Theo đơn tố cáo của ông Ng.Th.Q (ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), tháng 2-2019, ông được một số người mời góp vốn vào “Dự án Hoàng Gia”. Vì được giới thiệu đây là tập đoàn lớn, kinh doanh đa ngành nghề, có mặt ở nhiều tỉnh – thành, việc đầu tư góp vốn sinh lợi nhuận rất cao nên ông đã tham gia 2 gói với tổng số tiền 144 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, ông Q. chưa nhận được đồng nào, trong khi Tập đoàn Hoàng Gia thông báo đang gặp khó khăn về tài chính.

Cũng theo ông Q., ông được mời đầu tư góp vốn trong 20 tháng, nếu không tiếp tục dùng số tiền được trả từng kỳ tái đầu tư vào thì lợi nhuận tăng gấp đôi. Trường hợp tham gia những gói lớn, không cho đồng tiền “chết”, tiếp tục lấy số tiền được trả hàng kỳ tham gia vào các gói nhỏ hơn thì chỉ sau thời gian ngắn sẽ có lãi gấp 3, 4 lần. Ví dụ, một người tham gia gói 660 triệu đồng thì sau 46 ngày sẽ được lấy tiền lãi 330 triệu đồng. Dùng số tiền này tiếp tục tham gia gói 260 triệu đồng và gói 48 triệu đồng sẽ tiếp tục sinh lợi nhuận. “Thấy lợi nhuận cao, nhiều người vay tiền ngân hàng tham gia. Có gia đình cả nhà cùng tham gia. Giờ nếu không được trả tiền, sợ rằng nhiều người sẽ làm bậy” – ông Q. lo lắng.

Còn ông L.X.H (ngụ TP Buôn Ma Thuột) bắt đầu tham gia đầu tư vốn tại Tập đoàn Hoàng Gia từ tháng 3-2018, đến thời điểm này đã đầu tư 15 gói với tổng số tiền 864 triệu đồng. Theo như thỏa thuận ban đầu, Tập đoàn Hoàng Gia phải chi trả cho ông tổng cộng hơn 1,7 tỉ đồng cả gốc và lợi nhuận nhưng hiện chỉ mới trả được 500 triệu đồng.

Theo thông tin đăng tải trên mạng, Tập đoàn Hoàng Gia nằm trong top “100 Thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương năm 2017”, top “10 thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam”, cùng với những hình ảnh vinh danh người đứng đầu là ông Đỗ Thanh Tâm tại lễ vinh danh “Doanh nhân bản lĩnh trí tuệ năm 2017”.

Một buổi “tri ân khách hàng” của Tập đoàn Hoàng Gia tổ chức tại TP Buôn Ma Thuột. Ảnh: TRUNG HIẾU

Để làm rõ thông tin trên, chúng tôi đã nhiều lần gọi vào điện thoại di động của ông Đỗ Thanh Tâm nhưng không có người nghe máy. Thay vào đó, điện thoại được cài sẵn nội dung: “Cảm ơn quý khách đã gọi đến Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Với sự lãnh đạo tài tình của tổng giám đốc Đỗ Thanh Tâm, Tập đoàn Hoàng Gia tự hào là tập đoàn tiên phong phát triển về công nghệ số, hoạt động đa lĩnh vực, bao gồm sàn thương mại điện tử, chuỗi nhà hàng, siêu thị, khách sạn, phòng gym mang thương hiệu Hoàng Gia…”.

Theo một lãnh đạo Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk, Tập đoàn Hoàng Gia do ông Đỗ Thanh Tâm (SN 1985, quê Đồng Nai) làm chủ tịch kiêm tổng giám đốc. Tập đoàn có trụ sở ở TP HCM, kinh doanh ở khoảng 20 tỉnh, thành trong cả nước. Đầu năm 2017, tập đoàn này đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Hằng tháng, tập đoàn tổ chức “tri ân khách hàng” nhưng thực chất là để lôi kéo người dân tham gia cho vay.

Tại buổi “tri ân khách hàng” tổ chức ở TP Buôn Ma Thuột vào ngày 23-3, nhiều nhà đầu tư chất vấn về việc không được trả lợi nhuận như hứa hẹn thì đại diện Tập đoàn Hoàng Gia thông tin tập đoàn đang khó khăn về mặt tài chính do đầu tư vào một số nhà máy, chuỗi siêu thị. Lo ngại bị lừa đảo, nhiều nhà đầu tư yêu cầu trả đúng hợp đồng nhưng không ai được đáp ứng.

Trước tình hình trên, nhiều người đã làm đơn tố cáo. Đến thời điểm này, cơ quan công an đã tiếp nhận gần 60 đơn tố cáo Tập đoàn Hoàng Gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 40 tỉ đồng. “Bản chất ở đây là kiểu kinh doanh đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Những người tham gia mời gọi nhiều thì may ra được lời vì được trả hoa hồng, còn các “vệ tinh” phía sau thì mất tiền” – vị lãnh đạo Phòng An ninh kinh tế nói trên cho biết thêm.

Từng cảnh báo

Trước đó, tháng 11 -2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương đã khuyến cáo người dân cân nhắc khi tham gia vào “Dự án Hoàng Gia”. Theo cơ quan này, việc “Dự án Hoàng Gia” đăng tải các thông tin cung cấp giải pháp hỗ trợ tiêu dùng cho cộng đồng, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt, gia tăng thu nhập với rất nhiều tiện ích có dấu hiệu thực hiện huy động vốn theo hình thức đa cấp thông qua cung cấp dịch vụ do doanh nghiệp này thiết kế, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.