Rủ nhau đi trả thù nhưng lại giết nhầm người

Sáng 30-3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm đối với ba bị cáo Y Thiên Vũ Ayun (27 tuổi), Y Sáng Niê (24 tuổi) và Y Ngheo Ayũn (28 tuổi, cùng trú tại buôn Kwăng A, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ) về tội giết người.

Theo cáo trạng, vào khoảng 16 giờ ngày 12-9-2015, Y Thiên Vũ Ayun, Y Sáng Niê, Y Ngheo Ayũn cùng một số thanh niên khác tổ chức uống rượu tại nhà chị H’Vôn Niê (trú buôn Gram B, xã Ea Đrơng, huyện Cư M’gar).

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày thì tan cuộc nhậu. Khi Y Thiên Vũ Ayun vừa bước ra ngoài đường thì gặp Y Sứp Ayun (24 tuổi) cùng một số thanh niên khác chạy xe máy qua. Phát hiện Y Thiên Vũ Ayun, Y Sứp Ayun quay xe lại tìm cách gây sự dẫn đến hai bên xảy ra xô xát. Trong quá trình xô xát, Y Sứp Ayun dùng tay tát một cái vào mặt Y Thiên Vũ Ayun. Vụ việc sau đó được mọi người đi cùng can ngăn nên cả hai bỏ về.

1459393074-6774-5442-4498-img2636-glqm-thumb

Các bị cáo tại tòa

Trên đường về, do bực tức chuyện bị Y Sứp Ayun tát, Y Thiên Vũ Ayun đã rủ Y Sáng Niê và Y Ngheo Ayũn quay lại đánh trả thù thì được cả hai đồng ý. Trên đường quay lại, khi cả ba đi ngang qua khu vực chợ xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ thì phát hiện trong tiệm lò rèn của anh Trần Văn Trung vẫn còn sáng điện nên đã đi vào lấy hai con dao làm hung khí.
Khi cả ba đi đến trước cổng chào của buôn Gram B, xã Ea Đrơng thì Y Thiên Vũ Ayun và Y Sáng Niê cầm dao đi vào phía trong cổng chào đứng phục. Còn Y Ngheo Ayũn chạy xe máy sang bên kia đường đứng đợi.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, anh Y Kông Ayũn điều khiển xe máy chở theo anh Y Lunh Kbuôr (29 tuổi, cùng trú tại buôn Kwăng, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ) đi ngang qua. Cứ ngỡ là xe của Y Sứp Ayun nên Y Thiên Vũ Ayun cầm dao chạy theo chém anh Y Lunh Kbuôr, còn Y Sáng Niê cũng cầm dao lao ra chém nhưng không trúng ai.

Phát hiện bạn mình bị chém, anh Y Kông Ayũn liền điều khiển xe bỏ chạy nhưng đi được khoảng 150 m thì anh Y Lunh Kbuôr ngã xuống đường. Lúc này, nhóm của Y Thiên Vũ Ayun phát hiện đã chém nhầm người nên cùng nhau đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, đến khoảng 10 giờ sáng 13-9 thì anh Y Lunh Kbuôr đã tử vong tại bệnh viện.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét những tình tiết giảm nhẹ hình phạt như: Trong quá trình điều tra các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bản thân là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế, có thân nhân tốt; sau khi phạm tội, đã tác động gia đình khắc phục hậu quả, bồi thường cho phía gia đình bị hại một phần chi phí điều trị, mai táng…

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Y Thiên Vũ Ayun 19 năm tù, Y Ngheo Ayũn 12 năm tù và Y Sáng Niê 14 năm tù. Ngoài án phạt tù, tòa cũng buộc các bị cáo phải bồi thường hơn 117 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, chi phí mai táng cho người nhà bị hại và chu cấp nuôi hai con nhỏ của anh Y Lunh Kbuôr đến đủ 18 tuổi.

Nguồn Plo.vn