Quân ủng hộ Gaddafi bị kẹp chặt ở Sirte

Các lực lượng chính phủ lâm thời Libya cho biết họ đã dồn quân ủng hộ nhà lãnh đạo thất thế Gaddafi vào hai khu vực nhỏ ở thành phố Sirte.

Ông Abdul Salam Javallah – chỉ huy cánh quân đến từ miền đông Libya – nói với Reuters rằng lực lượng của ông đã vây đối phương vào khu vực rộng 2 km vuông ở gần bờ biển.

ts0

Hiện chiến sự ác liệt vẫn tiếp tục ở Sirte, thành phố quê nhà của đại tá Muammar Gaddafi, vì những chiến binh ủng hộ ông này quyết định “tử vì đạo” chứ không buông súng.

Chỉ huy Javallah nói rằng quân của ông chỉ dám dùng vũ khí hạng nhẹ để bắn về phía quân Gaddafi do lo ngại khu vực đó còn mắc kẹt nhiều gia đình chưa kịp chạy sơ tán.

Tuy nhiên theo quan sát của các phóng viên quốc tế, rất nhiều cột khói pháo xe tăng bốc lên từ khu vực trung tâm Sirte.

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) nói rằng một khi chiếm được thành trì Sirte thì họ sẽ tuyên bố giải phóng hoàn toàn dân tộc.

Quân NTC đã được tăng đáng kể vào ngày Chủ nhật và hiện đóng ở các trường đại học, trung tâm hội nghị Ouagadougou và bệnh viện Sina.

Phóng viên BBC Wyre Davies, người đến thăm bệnh viện hôm 10-10, nói rằng có hàng chục người bị thương nằm la liệt tại các phòng và hành lang.

Ông thấy nhiều dân thường bị thương do chiến sự, trong đó có hai trẻ em bị trúng đạn lạc. Bề ngoài bệnh viện Sina thì chi chít “các vết sẹo” do trúng pháo kích.

Về tung tích của ông Gaddafi, một quan chức cấp cao của NTC ngày 10-10 cho rằng nhà lãnh đạo thất thế này hiện trốn ở khu vực ngã ba biên giới, giáp ranh với Niger và Algeria.

Hình ảnh chiến sự và dân thường bị thương ở Sirte ngày 10-10:

ts1

ts2

ts3

Nguồn 24h.com.vn