Phường “cho” lấy 2 vợ: Chậm xác minh vì bận… Tết

Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk có văn bản đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin vụ phường “cho” người đàn ông lấy 2 vợ và yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

>> Cấp giấy chứng nhận kết hôn cho người lấy 2 vợ khi chưa… ly hôn

Sáng nay, ông Nguyễn Minh Thuận, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ký văn bản gửi Phòng Tư pháp TP. Buôn Ma Thuột đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin vụ UBND phường Tân Lập cấp 2 giấy chứng nhận kết hôn cho 1 người đàn ông khi chưa ly hôn mà VietNamNet phản ánh.

Giám đốc Sở Tư pháp cũng yêu cầu các cơ quan xử lý nghiêm cán bộ, công chức liên quan nếu có sai phạm; đồng thời có biện pháp chấn chỉnh các xã, phường trên địa bàn chấm dứt tình trạng đăng ký hộ tịch trái quy định của pháp luật.

UBND phường Tân Lập bị tố cấp giấy chứng nhận kết hôn trái luật

Sở cũng đề nghị Phòng Tư pháp TP báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc trước ngày 28/2.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Tư pháp TP Buôn Ma Thuột xác nhận, đã nhận được văn bản chỉ đạo xác minh vụ việc của sở từ trước Tết.

Theo bà Nguyệt, do cuối năm bận nhiều việc nên chưa cử cán bộ đi xác minh. Sau Tết, cán bộ mới đi làm trở lại. Ngoài ra, thời hạn báo cáo kết quả còn dài nên từ từ sẽ xác minh.

Chủ tịch UBND phường Tân Lập Nguyễn Minh Đức cho biết, đã yêu cầu các cán bộ tư pháp làm báo cáo giải trình về việc cấp giấy chứng nhận kết hôn trái luật.

2 giấy chứng nhận kết hôn được cấp cho 1 người đàn ông khi chưa ly hôn

Đồng thời, yêu cầu giải trình về việc tiếp nhận đơn thư tố cáo của công dân nhưng không giải quyết, cũng như không báo cáo cấp trên biết để chỉ đạo, xử lý.

Theo ông Đức, trước mắt, phường chỉ đạo cho mời anh N.H.T (SN 1987, trú phường Tân Lập, người được cấp 2 giấy chứng nhận kết hôn) lên làm việc, lập biên bản sự việc để có căn cứ xử lý hành vi vi phạm Luật hôn nhân gia đình.

Trước đó, VietNamNet nhận được cầu cứu của chị Đ.T.L (SN 1987, trú thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) về việc bị chồng bạo hành.

Theo trình bày của chị L., chị kết hôn với anh N.H.T và được UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn ngày 4/4/2014.

Khi có với nhau một người con 2 tuổi, chị L. phát hiện chồng đang chung sống với một phụ nữ khác.

Theo đó, khoảng 4 tháng trước khi đăng ký kết hôn với chị L., ngày 23/12/2013, anh T. cũng được UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn với chị N.T.V.A (SN 1988, trú phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột).

Giữa anh T. và chị V.A cũng có một người con chung khoảng 2 tuổi và vẫn chưa ly hôn

Phát hiện sự việc, chị L. làm đơn tố cáo cán bộ Tư pháp phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn trái luật; đồng thời đề nghị UBND phường ra quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn giữa chị với anh T.

Chị Đ.T.L bị chồng bạo hành phải cầu cứu đến báo chí

Chị L. cũng gửi đơn lên tòa án để ly hôn với anh T. Những chuỗi ngày sau đó, chị L. hứng chịu những trận bạo hành của chồng, thậm chí bị dọa giết.

Chị L. cho biết, dù đã nộp đơn tố cáo và đơn ly hôn nhưng không được cơ quan chức năng giải quyết.

Làm việc với VietNamNet, cán bộ tư pháp của phường Tân Lập là ông Nguyễn Văn Phương và bà Thân Thị Mai xác nhận có cấp 2 giấy chứng nhận kết hôn cho anh N.H.T khi chưa ly hôn.

Ông Phương thú nhận, việc cấp giấy chứng nhận như vậy là trái quy định, vi phạm Luật hôn nhân gia đình.