Phục hồi điều tra vụ án làm thất thoát hơn 114 tỷ đồng

Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông làm thất thoát hơn 144 tỷ đồng, gây hậu quả nghiêm trọng. Sự việc kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk có văn bản gửi Công an tỉnh này yêu cầu phục hồi điều tra lại vụ án.

Ngày 26/3, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này vừa ban hành văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam (NHPTVN) khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông.

Theo tình tiết vụ việc, trong khoảng thời gian từ 2009 – 2010, Chi nhánh NHPTVN khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông, giải quyết cho vay vốn tín dụng xuất khẩu đối với Doanh nghiệp Tư nhân thương mại Tính Nên và Công ty Trách nhiệm tư nhân thương mại Trúc Tâm (cả 2 đơn vị này đều có trụ sở đóng tại thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk). Việc này đã gây thiệt hại cho Nhà nước, không thu hồi được số nợ gốc hơn 114 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ban hành các quyết định trưng cầu giám định đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính để chứng minh làm rõ quy trình thực hiện cho vay tại Chi nhánh NHPTVN khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ chối giám định. Còn Bộ Tài chính trả lời, chưa làm rõ các nội dung theo yêu cầu giám định.

Vấn đề này được lý giải, do vướng mắc trong công tác giám định tư pháp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp xác định cơ quan thực hiện chức năng giám định đối với vụ án trên.

Chi nhánh NHPTVN Đắk Lắk – Đắk Nông làm thất thoát 114 tỷ đồng. Ảnh: Trần Thọ

Đến cuối năm 2017, thời hạn điều tra vụ án đã hết nhưng chưa có kết luận giám định của cơ quan chức năng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk buộc phải ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án theo quy định.

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ Tư pháp đã có văn bản trả lời về việc xác định cơ quan chức năng thực hiện giám định tư pháp đối với vụ án, do vậy, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định phục hồi điều tra vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của các đơn vị cá nhân có liên quan.

Tháng 8/2018, Thanh tra Viện KSND Tối cao có kết luận thanh tra đột xuất tại Viện KSND tỉnh Đắk Lắk. Kết luận chỉ ra, trong vụ án Trương Thị Tính (chủ Doanh nghiệp Tư nhân Tính Nên) phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có trách nhiệm của nhiều lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk.

Theo kết luận này, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2009 đến 1/2010, bà Trương Thị Tính đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn tại Chi nhánh NHPTVN khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông. Đối tượng Tính đã bị cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Lắk khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết luận chỉ rõ, từ tháng 8/2012 đến tháng 6/2016, kiểm sát viên, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh và Cục C44 Bộ Công an luôn xác định có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với Trương Thị Tính về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng ông Nguyễn Hồng Kỳ – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh và bà Khương Thị Minh Hằng – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ 3, nhiều lần cho rằng chưa đủ căn cứ khởi tố bị can đối với bà Trương Thị Tính. Ông Trần Đình Sơn, nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cũng đồng ý với ý kiến của ông Kỳ.

Trong vụ án do ông Nguyễn Hồng Kỳ trực tiếp chỉ đạo, chưa đánh giá chứng cứ một cách khách quan nên phải chịu trách nhiệm về việc để kéo dài…

Cũng theo kết luận, việc để vụ án kéo dài, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín ngành Kiểm sát có trách nhiệm của ông Trần Đình Sơn, là người đứng đầu đơn vị.

Trước các sai phạm tại Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với 3 Phó Viện trưởng của Viện này.

Viện KSND Tối cao cũng chuyển kết luận thanh tra đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk để xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trần Đình Sơn do vi phạm dân chủ, để thất thoát tiền của Nhà nươc.