Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk chưa có bằng đại học, lỗi tại ai?

Dù đã hoàn thành chương trình học tại Trường Đại học Tây Nguyên khóa 1984-1988, ngành lâm sinh nhưng đến nay ông Nguyễn Thanh Hiệp-Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa được cấp bằng vì lý do chưa hoàn thành thời gian tập sự.

Ông Hiệp đã hoàn thành chương trình học nhưng chưa được cấp bằng vì chưa hoàn thành thời gian tập sự.

Ngày 13/12, một lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk xác nhận, ông Nguyễn Thanh Hiệp-Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành chương trình đại học nhưng chưa được cấp bằng đại học.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong hồ sơ lí lịch, ông Hiệp khai có trình độ chuyên môn nghiệp vụ là kỹ sư lâm nghiệp, được đào tạo tại trường Đại học Tây Nguyên. Tuy nhiên, thực tế ông Hiệp có đi học đại học tại đây nhưng chưa được cấp bằng.

Còn theo thông báo của Trường Đại học Tây Nguyên, ngày 16/7, đại diện UBKT Tỉnh ủy, Ban tổ chức Tỉnh ủy và ông Nguyễn Thanh Hiệp đã làm việc với Phòng Đào tạo (Trường Đại học Tây Nguyên) về việc đề nghị thẩm tra, xác minh việc không cấp bằng đại học cho sinh viên Nguyễn Thanh Hiệp.

Qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ về việc cấp phát bằng tốt nghiệp tại Phòng Đào tạo, Trường Đại học Tây Nguyên đã xác định, nhà trường chưa cấp bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên Nguyễn Thanh Hiệp vì sinh viên này chưa hoàn thành thời gian tập sự 16 tháng theo quy định của Bộ đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo – PV), kể từ thời gian bắt đầu tập sự là ngày 17/4/1989.

Còn theo ông Hiệp, ông học đại học ngành lâm sinh tại Trường ĐH Tây Nguyên khóa 1984-1988. Thời điểm đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên không phải đi xin việc mà chính quyền phân công. Do đó, sau khi học xong, căn cứ vào quyết định số 15 ngày 5/4/1989 của Trường ĐH Tây Nguyên, Ban Tổ chức Chính tỉnh Đắk Lắk đã điều động ông Hiệp đi nhận công tác tại Lâm trường Krông Ana.

Quyết định này cũng ghi thời gian tập sự đối với ông Hiệp là 16 tháng, trong thời gian này ông được hưởng 100% lương khởi điểm. Qua thời gian tập sự, cơ quan chủ quản xem xét nếu đủ điều kiện thì đề nghị công nhận vào biên chế chính thức.

Cũng theo ông Hiệp, thời điểm đó, sau khi học xong, sinh viên phải đi tập sự 16 tháng, được xác nhận rồi về trường mới được cấp bằng chứ không phải như bây giờ. Tuy nhiên, khi ông mới thực tập được 4 tháng thì Lâm trường Krông Ana giải thể, ông không được xác nhận hoàn thành thời gian tập sự.

Sau đó, ông công tác thêm một thời gian tại xã Hòa Đông (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) rồi quay về trường xin rút bằng nhưng nhà trường nói ông chưa đủ thời gian tập sự nên chưa cấp bằng.

Khi ông giải thích lý do đơn vị tập sự giải thể thì nhà trường yêu cầu phải cung cấp quyết định số 15 nhưng quyết định này của nhà trường, ông không có nên không được cấp bằng.

Liên quan đến vụ việc, ông Y Biêr Niê-Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi có kết quả xác minh, HĐND tỉnh sẽ có báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xem xét xử lý.