Phát triển cây tiêu ở huyện Ea H’Leo

Bà con nông dân trên địa bàn đang tiến hành chăm sóc cây hồ tiêu niên vụ 2015-2016, với năng suất bình quân 3 tấn tiêu khô/ha, dự kiến vụ tiêu này toàn huyện sẽ thu được khoảng 4.900 tấn.

665x448_15-53-44_ong-luc-ben-vuon-tieu-1-nm-tuoi-550x371

Anh Lực bên vườn tiêu 1 năm tuổi.

Do giá tiêu luôn ở mức cao từ 200.000 – 210.000 đồng/kg nên những năm gần đây, bà con nông dân đã ồ ạt trồng tiêu, bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng, khiến diện tích hồ tiêu ở huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk tăng chóng mặt.

Việc phát triển diện tích tiêu quá nhanh không những phá vỡ quy hoạch các loại cây trồng mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác. Vì vậy, để phát triển hồ tiêu bền vững tại huyện Ea H’Leo, đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả và lâu dài.

Ea H’Leo là một trong những địa phương trồng hồ tiêu nhiều ở tỉnh Đắk Lắk. Dọc hai bên tuyến quốc lộ 14, xuất hiện ngày càng nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố, khang trang nằm xen trong những vườn hồ tiêu xanh tốt, hứa hẹn một mùa bội thu.

Nhiều hộ nông dân chỉ sau vài vụ thu hoạch tiêu, không chỉ xây dựng được nhà cửa khang trang mà còn vươn lên giàu có. Điển hình là anh Lê Mạnh Lực, xã Thiệu Dung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk từ năm 1985.

Thời gian đầu, cuộc sống của gia đình anh hết sức khó khăn, dành dụm được ít tiền anh đầu tư trồng 120 trụ tiêu. Đến nay, gia đình anh đã có 12.000 trụ tiêu tương đương 7 ha. Năm ngoái anh thu hoạch được 18 tấn/vụ, không những được mùa mà giá tiêu ở mức cao (hơn 200 ngàn đồng/kg) nên sau khi trừ chi phí, gia đình anh Lực còn lãi gần 3 tỷ đồng.

Qua nhiều năm trồng tiêu anh Lực đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Muốn cho cây tiêu phát triển lâu dài, năng suất duy trì đều đặn hàng năm phải áp dụng các tiến bộ KHKT vào vườn cây đúng quy trình.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, năm 2015, anh đã trồng mới thêm mấy ha tiêu nữa bằng giống tiêu Vĩnh Linh và tiêu Sẻ.Trước khi trồng, phải xử lý nấm tại hố, xử lý đất và lót phân bò, trồng cây cách cây 2,2 m, hàng cách hàng 2,2m.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Mậu An, ở thôn 2A, xã Ea H’Leo có 4,5 ha tiêu, trong đó có 1,5 ha đã cho thu hoạch với năng suất cao, vụ tiêu 2014- 2015 anh thu được 7,5 tấn/năm, dự kiến sản lượng tiêu năm 2015 cũng bằng năm trước. Tiêu được mùa, lại trúng giá nên năm ngoái gia đình anh trừ chi phí còn lãi hơn 1 tỷ đồng.

Năm 2015, diện tích hồ tiêu ở huyện Ea H’Leo có 3.036,5 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Ea H’Leo, Ea Wy, Ea Son… Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn đang tiến hành chăm sóc cây hồ tiêu niên vụ 2015-2016, với năng suất bình quân 3 tấn tiêu khô/ha, dự kiến vụ tiêu này toàn huyện sẽ thu được khoảng 4.900 tấn.

Ông Hà Tuấn Hợi, Phó Trưởng phòng NN- PTNT huyện cho hay hằng năm, Phòng NN- PTNT và Trạm BVTV đều phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về cách trồng, chăm sóc tiêu cho người dân nhằm xây dựng những mô hình sản xuất tiêu năng suất và chất lượng.

Huyện Ea H’Leo khuyến cáo bà con nông dân không phát triển trồng cây tiêu ồ ạt mà chỉ trồng ở những vùng được quy hoạch và tập trung chăm sóc những diện tích hồ tiêu hiện có theo đúng quy trình kỹ thuật mới hy vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, bà con đã biết áp dụng những chế phẩm sinh học để ủ phân hữu cơ bón cho tiêu nên hạn chế được sâu bệnh, giảm chi phí công lao động, mang lại năng suất và sản lượng cao.

Ông Lê Thăng Long, Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo cho biết, hiện trạng sản xuất hồ tiêu ở huyện đang gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt tiêu. Do phát triển ồ ạt, các vườn tiêu bị rất nhiều các dịch hại “hỏi thăm” như bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng hại rễ, virus vàng lá, rệp sáp… gây hại nặng trên diện rộng.

UBND huyện đã thành lập tổ chỉ đạo phòng, chống bệnh chết nhanh, chết chậm cây hồ tiêu. Đồng thời, tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá hiệu quả kinh tế cây tiêu tại một số vườn trên địa bàn, bởi nhiều hộ dân đang mở rộng diện tích trồng tiêu mới, nhất là trồng giống tiêu ghép trên gốc tiêu dại khá rủi ro. Thậm chí đã xuất hiện một số cơ sở tiến hành sản xuất kinh doanh, nhân giống và cung cấp giống hồ tiêu ghép trên gốc tiêu dại. Trong khi giống hồ tiêu trên chưa được các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá đầy đủ về khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu thời tiết, khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Ông Long cho biết thêm hiện nay, những diện tích đất trồng cây cao su, cà phê không có hiệu quả thì được nghiên cứu kỹ lưỡng để chuyển sang trồng cây hồ tiêu. UBND huyện có chủ trương phát triển cây hồ tiêu từ năm 2015-2020 lên mức 5.000 ha.

Nguồn Nongnghiep.vn