Nhiều khó khăn trong vụ thu hoạch cà phê ở Krông Năng

Niên vụ cà phê 2017-2018 đã vào vụ thu hoạch chính. Cũng như mọi năm, người trồng cà phê ở huyện Krông Năng đang đứng trước nhiều nỗi lo trước tình hình trộm cắp, phơi sấy, nhất là nhân công thu hái cà phê.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hưng ở thôn Tân Xuân, xã Ea Toh có 3 ha cà phê kinh doanh với sản lượng trung bình từ 10 – 12 tấn/năm. Đến thời điểm này, vườn cà phê nhà anh đã chín khá nhiều nhưng vẫn chưa tìm được nhân công thu hái.

dak-lak-nhieu-kho-khan-trong-vu-thu-hoach-ca-phe-o-krong-nang

Gia đình anh Nguyễn Văn Hưng phải tự thu hái cà phê do chưa thuê được nhân công.

Anh Hưng cho hay, ngay từ đầu vụ đã liên hệ về quê nội, ngoại nhờ tìm người hái thuê nhưng vẫn chưa có. Mặc dù năm nay giá thuê công nhân khá cao, 120.000 đồng/100 kg tươi hoặc 200.000 đồng/ngày, nhưng vẫn rất khó thuê người làm. Cũng do thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài, khan hiếm nhân công, lo lắng bị mất trộm…, gia đình anh Hưng phải đầu tư 40 triệu đồng cải tạo lại lò sấy để chế biến cà phê kịp thời, bảo đảm chất lượng.

Ông Trần Thái Thạnh, Chủ tịch UBND xã Ea Toh cho biết, toàn xã có trên 2.000 ha cà phê kinh doanh với năng suất trung bình đạt 3,5 tấn/ha. Để phát huy thế mạnh của loại cây trồng chủ lực này, ngay từ đầu vụ, UBND xã đã tập trung tuyên truyền cho người dân thu hái đạt tỷ lệ quả chín từ 80% trở lên, vận động thành lập các tổ đổi công ngay trong thôn, buôn nhằm khắc phục khó khăn trước mắt về nhân công thu hái cà phê. UBND xã cũng đã chỉ đạo Công an xã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành nắm bắt tình hình đăng ký tạm trú, tạm vắng, tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm bảo đảm an ninh trật tự.

dak-lak-nhieu-kho-khan-trong-vu-thu-hoach-ca-phe-o-krong-nang

Nhiều hộ trồng cà phê ở xã Phú Xuân phải đưa cà phê đến lò sấy tập trung để sơ chế.

Huyện Krông Năng hiện có 23.607 ha cà phê, trong đó diện tích cho sản phẩm là 21.963 ha, năng suất ước đạt 3,3 tấn/ha, sản lượng trên 72.400 tấn. Bước vào vụ thu hoạch năm nay do thời tiết mưa nhiều, gió thổi mạnh khiến cà phê bị rụng quả, trong khi nguồn nhân công khan hiếm đã ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và chất lượng sản phẩm.

“Theo chỉ đạo của UBND huyện, các xã, thị trấn đã tiến hành ký kết giữa chính quyền và bảo vệ của các công ty, doanh nghiệp thực hiện công tác bảo vệ mùa vụ; tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, có biện pháp tự bảo vệ vườn cà phê và thu hái đạt tiêu chuẩn; trực tiếp làm việc với các đại lý tư nhân ký cam kết không thu mua cà phê không rõ nguồn gốc, bảo đảm thu mua theo giá thị trường”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng Châu Văn Lượm

Nhằm bảo đảm chất lượng, sự an toàn cho niên vụ cà phê năm nay, UBND huyện Krông Năng đã chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự trong vụ hái; kiểm tra, quản lý số lao động đến địa bàn làm thuê; tăng cường tuần tra, kiểm soát nhất là những tuyến đường vắng, khu vực rẫy cà phê xa khu dân cư… Theo ông Lê Rế, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, thời tiết diễn biến thất thường, mưa trái mùa không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và việc thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018 mà còn ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu quả trong vụ sau. Phòng NN&PTNT huyện phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, Hội Nông dân hướng dẫn cách chăm sóc, tưới nước, bón phân hợp lý nhằm tạo điều kiện cho cây cà phê nở hoa, kết trái đồng đều, tập trung, bảo đảm năng suất, sản lượng.