Một trường dạy thêm cho… 100% học sinh

Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk, Đắk Lắk vừa có kết luận sai phạm bước đầu và yêu cầu Trường THCS 719 trả lại hàng trăm triệu đồng còn thiếu của giáo viên trực tiếp đứng lớp.

Trước đó, các giáo viên tại trường Trường THCS 719, xã Eakaly, Krông Pắk làm đơn phản ảnh đến các cấp, yêu cầu hiệu trưởng nhà trường phải chi trả đầy đủ số tiền, số tiết mình đã dạy thêm trong năm học 2017-2018.

Ông Phạm Xuân Vinh – trưởng phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk, xác nhận sau khi nhận được phản ảnh, phòng đã tổ chức kiểm tra và xác định khiếu nại của các giáo viên là đúng.

100% học sinh… đi học thêm

Ông Vinh cho biết theo quy định, đối tượng học thêm là học sinh “có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm”.

Tuy nhiên tại Trường THCS 719, 100% học sinh (gần 1.000 em) đều đi học thêm. Việc tổ chức dạy thêm, học thêm như vậy là trái với quy định của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Đắk Lắk.

“Thực chất là nhà trường tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh yếu và bồi dưỡng cho học sinh giỏi có thu tiền trên phạm vi… toàn trường. Điều này đã vi phạm quy định”, ông Vinh nói.
Theo ông Vinh, không chỉ tổ chức dạy thêm tràn lan, ông Nguyễn Viết Linh – hiệu trưởng Trường THCS 719, còn vi phạm nguyên tắc tài chính từ nguồn thu dạy thêm. Theo đó, trong hơn 4 tháng năm 2018, Trường THCS 719 thu hơn 417 triệu đồng từ dạy thêm.

Theo quy định, giáo viên trực tiếp đứng lớp được hưởng 80% từ tiền dạy thêm số tiền này, tương đương hơn 333 triệu đồng. Tuy nhiên nhà trường chỉ chi cho giáo viên trực tiếp đứng lớp 175 triệu đồng, số tiền còn lại đã được chi trả rất nhiều khoản trong trường.

Trường tự cân đối cho… công bằng?

Trao đối với phóng viên, ông Nguyễn Viết Linh thừa nhận các sai phạm đúng như khiếu nại của giáo viên, cũng như kết luận bước đầu của Phòng GD-ĐT. “Chiếu theo quy định thì việc chi không đủ 80% cho giáo viên đứng lớp là sai.

Tuy nhiên do giáo viên các bộ môn thừa – thiếu cục bộ dẫn đến việc nhiều giáo viên không dạy đủ số tiết quy định, có người lại dạy vượt 5-6 tiết/tuần.

Vì vậy, trường tổ chức cho những người dạy thiếu (do giáo viên dư) dạy phụ đạo thêm rồi lấy một phần từ nguồn tiền thu dạy thêm chi trả cho những giáo viên bộ môn khác phải tăng tiết trong chính khóa cho cân bằng”, ông Linh giải thích.

Cũng theo ông Linh, do nhiều năm trước tình trạng dôi dư giáo viên hợp đồng nhiều nên kinh phí chi thường xuyên không đáp ứng được. Vì vậy, nhà trường đã dùng một phần kinh phí từ tiền dạy thêm để trả lương cho giáo viên, nhân viên hợp đồng dôi dư.

“Phương án của chúng tôi là thu lại tiền từ giáo viên không đứng lớp dạy thêm để trả lại cho những người thực dạy”, ông Linh cho biết.