Một phần ba doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sẽ rời thị trường

Sẽ có khoảng 50 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của Việt Nam, tương đương 1/3 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hiện nay sẽ phải rời thị trường cà phê vì không đủ điều kiện để được cấp phép xuất khẩu nếu nhà nước áp dụng việc cấp phép xuất khẩu cà phê dựa theo một số điều kiện nhất định.

thi-truong1

Một phần ba doanh nghiệp sẽ phải rời bỏ thị trường….

Ông Đoàn Triệu Nhạn, nguyên Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết như vậy và cho rằng việc đưa ra điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam là cần thiết để nâng cao uy tính của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

“Chuyện đưa ra điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã được đưa ra tranh luận từ nhiều năm trước nhưng bây giờ mới bắt đầu, tuy chậm nhưng cũng đến lúc phải áp dụng để ngành cà phê Việt Nam mạnh hơn”, ông Nhạn nói.

Ông Nhạn cho biết, lâu nay, uy tính, thương hiệu cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng đều xuất phát từ nguyên nhân từ các doanh nghiệp, cơ sở xuất khẩu nhỏ, vì những doanh nghiệp này không đầu tư dây chuyền chế biến cà phê đạt tiêu chuẩn, thiếu hệ thống kho tàng.

Tuy nhiên, trước thông tin này, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 17-10, ông Nguyễn Xuân Thái, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên cà phê Thắng Lợi, Đắk Lắk cho rằng, việc đưa ra điều kiện xuất khẩu cà phê là trái với quy luật thị trường, thay vào đó cần xem tính hiệu quả của doanh nghiệp xuất khẩu cà phê để làm tiêu chí chứ không thể căn cứ vào số lượng cà phê xuất khẩu hằng năm rồi mới cho phép doanh nghiệp đó được phép xuất khẩu hay không.

Ông Thái dẫn chứng, vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu cà phê với khối lượng 150.000 tấn/năm nhưng khi thống kê lại thì doanh nghiệp này bị lỗ vì những những quyết định mua bán không hợp lý. Do đó, theo ông Thái cần xem lại quy định doanh nghiệp đủ điều kiện đã tham gia chế biến và xuất khẩu cà phê 2 năm liên tục với lượng cà phê xuất khẩu tối thiểu 5.000 tấn/năm sẽ làm khó doanh nghiệp xuất khẩu cà phê có số lượng ít nhưng hiệu quả cao.

Trước vấn đề này, ông Nhạn cho rằng, mục đích cuối cùng của xuất khẩu cà phê có điều kiện (nói nôm na là phải có giấy phép) là giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao chất lượng, uy tính trên thị trường.

Hiepcoi

Nguồn Baomoi.com