Miệt mài đòi công lý cho chồng bị án oan gần 20 năm

Vài ngày trước khi qua đời, ông Trịnh Công Minh nắm chặt tay vợ trên giường bệnh, căn dặn phải tiếp tục đấu tranh đòi lấy lại danh dự cho bản thân. Án oan ngót gần 20 năm như cái chớp mắt đời người..

Ấy vậy mà đến lúc chết, ông Trịnh Công Minh vẫn chưa nhận được lời xin lỗi chính thức từ cơ quan điều tra huyện Krông Ana (Đắk Lắk).

“Mình phải đòi lại công lý, phải giải oan cho tôi để con cái mình không còn mang danh con kẻ trộm cắp” – lời ông Trịnh Công Minh nói với vợ.

Bà Tâm vẫn mong muốn cơ quan chức năng sớm xin lỗi công khai, bồi thường danh dự cho chồng.

Oan thấu trời

Tiết trời Buôn Trấp mùa này bỗng rét đột ngột. Trong căn nhà trống hoác giữa thị trấn, chị Tống Thị Thanh Tâm (SN 1985) ngồi lặng lẽ tập hợp tập hồ sơ, đơn thư cầu cứu mà chồng từng gửi đến các cơ quan Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, VKSND tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội… để tiếp tục nối gót chồng, tìm lại công lý.

Ngày chúng tôi đến, bà Tâm chia sẻ, bà vừa gửi đơn gửi các cơ quan tố tụng huyện Krông Ana đề nghị những cá nhân, tổ chức phải xin lỗi công khai vì khép tội oan cho chồng mình tội trộm cắp tài sản.

Ngược dòng quá khứ, vào khuya 2.2.1997, ông Trịnh Công Minh đi bộ tìm ông Nguyễn Bá Tính đang ở nhà của ông Trần Hợp Sơn (trú cùng địa chỉ) mượn 1 chỉ vàng để tiêu xài, mà ông Tính đã hứa hẹn cho mượn từ trước. Một lúc sau, công an huyện Krông Ana phát hiện một chiếc xe máy của người dân bị mất cắp đang dựng cạnh ngôi nhà ông Sơn.

Sau đó, Công an đã mời ông Minh về trụ sở để làm việc, đồng thời thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Ông Minh bị khởi tố, tạm giam về tội trộm cắp tài sản.

8 tháng sau, TAND huyện Krông Ana mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù. Không đồng ý với phán quyết của tòa, ông Minh quyết kháng án.

Sau khi chồng mất, bà Tâm tiếp tục gửi đơn đòi cơ quan chức năng xin lỗi công khai sau khi gây oan sai cho chồng bà.

Đến ngày 18.12.1997, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm, vì những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra chưa khách quan. TAND huyện Krông Ana tại phiên xét xử lại sơ thẩm đã trả hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị bổ sung chứng cứ. Cũng từ đó về sau, cơ quan điều tra không có bất cứ động thái gì để giải quyết dứt điểm vụ án.

Ngày 22.7.1998, Viện KSND huyện Krông Ana ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Minh, khi ông đã bị giam giữ gần 18 tháng. Cho rằng bản thân bị oan sai, ông Minh nhiều lần gõ cửa các cơ quan cấp tỉnh, trung ương để cầu cứu.

Đến ngày 16.3.2015, Viện KSND huyện Krông Ana mới ra quyết “Hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với ông Minh. Vài ngày sau, Công an huyện Krông Ana ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Trịnh Công Minh.

Đến chết vẫn chưa thoát oan sai

Từ một công dân bình thường, ông Minh bị quản thúc chặt chẽ, bị cấm đi khỏi nơi cư trú suốt 17 năm. Chuyện làm ăn, buôn bán của gia đình vì vậy cũng ngắt quãng. Bà Tâm kể, nhiều đêm, ngành chức năng bất ngờ đập cửa thình lình chỉ để kiểm tra việc chấp hành lệnh cấm khỏi nơi cư trú của chồng. Hay như trong xóm, vài ngày xuất hiện trộm cắp thì những ánh mắt nghi ngờ đều đổ cả lên đầu chồng .

“Dù mọi thứ có xảy ra như thế nào, tôi vẫn tin chồng mình bị hàm oan. Trong suốt hành trình đòi lại công lý, tôi luôn bên chồng, hỗ trợ, động viên anh tiếp tục đấu tranh. Ngay ngày anh mất (cuối tháng 2.2018 – PV), tôi tiếp tục thực hiện tâm nguyện của anh” – bà Tâm chia sẻ.

Việc cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án vì không chứng minh được hành vi trộm cắp tài sản của ông Minh đồng nghĩa với việc vụ án này đã xuất hiện dấu hiệu oan sai. Dù vậy nhưng đến nay, gia đình bà Tâm vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi chính thức từ những cá nhân, tổ chức gây oan sai.

“Con gái tôi cũng gần thì tốt nghiệp THPT nên tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm tổ chức xin lỗi. Việc xin lỗi công khai sẽ tạo điều kiện cho cháu làm hồ sơ để thi vào các ngành Công an” – chị Tâm lo lắng.