Kiến nghị khởi tố 3 tội danh ông trùm “điều đào” tra tấn dã man thiếu nữ

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho thiếu nữ bị tra tấn dã man đã có đơn kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố ông trùm “điều đào” 3 tội danh.

Chiều 17-1, bà Hoàng Thị Th. (ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết bà đã có đơn đề nghị luật sư Dương Lê Sơn (Văn phòng Luật sư Lê Sơn – Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho con gái bà là em Nguyễn Thị Như Q. (17 tuổi). “Gia đình chúng tôi mong muốn vụ việc phải được giải quyết theo quy định của pháp luật, không chỉ để đem lại công bằng cho con tôi mà còn mang tính chất răn đe cho những kẻ khác” – bà Th. nói.

Ông trùm Nguyễn Huy Thái tại cơ quan điều tra

Theo luật sư Dương Lê Sơn sau khi nhận được đơn yêu cầu của bà Th. ông đã có đơn gửi Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) kiến nghị khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ các hành vi của các đối tượng tra tấn em Q.

Cụ thể, qua trao đổi với em Q. và nghiên cứu các thông tin được các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh cho thấy hành vi của đối tượng Nguyễn Huy Thái và Phạm Tấn Cường (cùng sinh năm 1995, cùng ngụ huyện Ea H’leo) là rất nguy hiểm cho xã hội. Các đối tượng đã có hành vi sử dụng hung khí như dao, chìa khoá, mũ bảo hiểm để đánh đập một cách tàn bạo đối với em Q. dẫn đến em bị đa chấn thương khắp cơ thể, đặc biệt vùng đầu, vùng mặt, vùng ngực. Hành vi của các đối tượng diễn ra nhiều lần, nhiều ngày, do nhiều đối tượng thực hiện. Đồng thời, các đối tượng còn sử dụng còng số 8 để còng em Q. lại, không cho em có cơ hội để trốn chạy hoặc báo tin cho người khác.

“Đối chiếu với quy định của pháp luật, nhận thấy hành vi của các đối tượng có đủ dấu hiệu về các tội danh: Cố ý gây thương tích (Điều 134 – BLHS); bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 157- BLHS). Vì thế, chúng tôi kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo xem xét và nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng này về những hành vi đã phân tích nêu trên” – luật sư Sơn nói.

Em Nguyễn Thị Như Q. lúc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh

Cũng theo luật sư Sơn, em Q. là người chưa đủ 18 tuổi, nhận thức và hiểu biết pháp luật rất hạn chế, các đối tượng là người đã thành niên nhưng lại sử dụng các em chưa thành niên, có những em chỉ mới 14-15 tuổi để bóc lột sức lao động và chiếm đoạt tiền trên sức lao động của các em là vi phạm pháp luật hình sự một cách rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý, sự phát triển toàn diện và làm suy thoái đạo đức đối với các em. Do đó, các đối tượng còn có dấu hiệu phạm tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm (Điều 147-BLHS). Hành vi phạm tội là có tổ chức, có sự phân công phân nhiệm rõ ràng, nhiều lần, nhiều ngày trong khoảng thời gian dài. Vì thế, kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng thêm hành vi này.

Luật sư Dương Lê Sơn nắm thông tin từ em Q. để kiến nghị khởi tố

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, theo trình bày của em Q. ngày 26-12, một người bạn rủ đi làm cùng nhưng không nói rõ làm việc gì. Do tin tưởng nên em theo bạn tới căn nhà ở xã Dliêyang, huyện Ea H’leo. Nơi này được thuê để cho 14 cô gái làm nghề tiếp bia cho các quán karaoke ở. Em Q. được ông trùm “điều đào” Nguyễn Huy Thái giao phục vụ tại các quán karaoke với nhiệm vụ chọn bài hát, gắp đá, rót bia cho khách. Mỗi ca như vậy, khách hát sẽ trả 200.000 đồng, trong đó em Q. được hưởng 100.000 đồng. Tuy nhiên, thực tế em Q. phải giao toàn bộ số tiền kiếm được cho Thái và được hứa hẹn cuối tháng trả 1 lần. Ngày đầu tiên vào làm, khách hát liên lục có những hành động sàm sỡ, sờ mó nên em đã không đồng ý và bỏ ra ngoài. Do không chiều khách, khi về đến nhà trọ, em Q. đã bị Thái đánh nhiều lần. Đến ngày 13-1, em Q. bị nghi ngờ lấy trộm 4 điện thoại của các cô gái trong phòng nên khoảng 12 giờ ngày 13-1, Thái dùng còng số 8 còng tay rồi đánh đập dã man trong 2 ngày suốt từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau.

Kho hàng nóng tại căn nhà mà ông trùm thuê để các tiếp viên ở

Tại cơ quan công an, đối tượng Thái thừa nhận mình là ông trùm chuyên tổ chức “điều đào” cho các quán karaoke huyện Ea H’leo và Gia Lai. Đồng thời thừa nhận một số hành vi tra tấn em Q. Chiều 16-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo đã ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Huy Thái để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích.

Kiến nghị công an bảo vệ

Theo luật sư Sơn, khi em Q. điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (tỉnh Đắk Lắk) thì có một số đối tượng tại huyện Ea H’leo đến bệnh viện để tiếp xúc với em Q. với mục đích chưa rõ ràng. Việc này làm em Q. lo sợ nên phải chuyển đến điều trị ở nơi khác. Do đó, luật sư Sơn kiến nghị cơ quan điều tra có biện pháp để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ cho em Q., người thân cũng như luật sư khi làm việc liên quan đến vụ án.

Trưa cùng ngày, bà Hoàng Thị Th. cho biết có người xưng là người thân của đối tượng Thái tìm tới nhà nói lời xin lỗi em Q. và gia đình.