Khởi tố nguyên trưởng công an xã xác nhận khống giấy tờ cho người bị truy nã

Nghỉ hưu nhiều năm nhưng ông Hoa vẫn giữ một số giấy tờ ký khống lúc còn làm trưởng công an xã và sử dụng để chuyển hộ khẩu cho một người đang bị truy nã.

Trụ sở xã Ea Mnang, nơi ông Hoa từng làm Trưởng công an xã

Ngày 27.8, tin từ Viện KSND H.Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết đơn vị này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Hoa (66 tuổi, ngụ xã Ea Mnang, H.Cư M’gar) để điều tra hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc.

Theo điều tra ban đầu, ông Hoa từng là Trưởng công an xã Ea Mnang nhưng đã nghỉ hưu từ ngày 6.12.2011.

Vào ngày 24.9.2013, khi ông Hoa đang ở nhà thì có người quen là ông Nguyễn Duy Đam (trú P.Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đến chơi. Trong lúc trò chuyện, ông Đam nhờ ông Hoa nghĩ cách giúp người em của mình là Nguyễn Thành Trung làm giấy tờ tùy thân để đi làm công ty.

Lúc này, ông Hoa nhớ lại trước đây khi làm việc ở Công an xã Ea Mnang, ông có ký khống và đóng dấu loại mẫu giấy chuyển hộ khẩu HK07. Khi tìm thấy trong cặp vẫn còn một số giấy tờ chuyển khẩu HK07 có chữ ký của mình và đã đóng dấu của Công an xã Ea Mnang, ông Hoa đã nhận lời giúp ông Đam.

Sau đó, ông Hoa đã ghi thông tin của người có tên là Nguyễn Thành Trung vào mẫu chuyển khẩu HK07. Xong việc, ông Đam đưa cho ông Hoa 200.000 đồng để “hút thuốc” nhưng ông Hoa không nhận. Đến khi ông Hoa quay vào cất giấy tờ thì ông Đam để lại 200.000 đồng trên bàn rồi ra về.

Năm 2017, Công an TP.Buôn Ma Thuột phát hiện Nguyễn Thành Trung, người được ông Hoa làm thông tin chuyển hộ khẩu trước đó, là đối tượng bị truy nã về tội “mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Khi làm việc với Cơ quan điều tra Công an H.Cư M’gar, ông Hoa đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau đó, Công an H.Cư M’gar đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hoa về tội “giả mạo chức vụ, cấp bậc” theo điều 265 của Bộ luật hình sự năm 1999.

Công an H.Cư M’gar nhận thấy hành vi của ông Hoa thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị can có thân nhân tốt và hộ khẩu thường trú rõ ràng nên áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục xác minh, điều tra.

Hiện vụ án đang được xử lý theo quy định của pháp luật.