Khó như tuyển bác sĩ

Các bệnh viện (BV) ở Đắk Lắk đang thiếu hụt bác sĩ (BS) trầm trọng do tình trạng BS bỏ việc hàng loạt, cùng với việc tuyển dụng gặp khó khăn.

bs

BS khám bệnh cho bệnh nhân tại BV Tâm thần Đắk Lắk,

nơi gần 5 năm qua chưa có BS mới ra trường về nhận công tác.

BV Tâm thần tỉnh Đắk Lắk vừa xây mới, tọa lạc khang trang trên vùng đất thoáng đãng phía tây TP Buôn Ma Thuột. Cơ sở vật chất BV khá hoàn thiện nhưng vẫn không làm vơi đi những lo toan của BS Trần Văn Thành – Giám đốc BV – trước thực tế thiếu hụt của đội ngũ thầy thuốc. BV hiện có 5 BS, 8 y sĩ; gần 5 năm nay mới có thêm 1 BS chuyển công tác từ Đắk Nông về. Theo BS Thành, BV Tâm thần có 60 giường, theo tiêu chuẩn cần ít nhất 12 BS nhưng số BS hiện có mới đáp ứng được một nửa nhu cầu. “Nhiều năm nay, không có BS trẻ, mới ra trường xin về. Tình trạng “đói” BS có thể còn trầm trọng hơn nếu sang năm 2012, BV tăng lên 80 giường bệnh, nhu cầu đến 16 BS” – ông Thành chia sẻ.

Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk chỉ có 2 BS, 1 y sĩ làm việc, trong khi công việc cần đến 6 BS.

Hàng chục năm nay, Khu điều trị bệnh phong Ea Na (thuộc Trung tâm da liễu tỉnh) không có BS về công tác, chỉ có 1 y sĩ chuyên tu thành BS. BS Bùi Trường Phong, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết BV lớn nhất tỉnh này trước đây là niềm tự hào của những sinh viên tốt nghiệp y được nhận công tác thì nay cũng đang thiếu khoảng 20 BS ở các chuyên khoa thần kinh, ngoại, X-quang, nhi…

Theo BS Phong, từ khi thực hiện chủ trương xã hội hóa ngành y tế, các phòng khám, BV tư ra đời đã có sức hấp dẫn đáng kể về thu nhập đối với đội ngũ thầy thuốc. Trong khi ở các BV nhà nước, lương BS mới ra trường khoảng 2 triệu đồng/tháng thì ở các BV tư mức lương đã hơn chục triệu đồng; BS có tay nghề, thâm niên được BV tư trả từ 20-30 triệu đồng/tháng.

Nguồn Thanhnien.com.vn