Huy động các nguồn lực bảo hộ nhãn hiệu tập thể cà phê Buôn Ma Thuột

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết tại Công văn số 5025/UBND-TH, ngày 3/10/2011, tỉnh sẽ sẽ bố trí một phần kinh phí từ ngân sách tỉnh và huy động các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh tham gia đóng góp kinh phí cùng tỉnh thực hiện việc khiếu kiện và đăng ký bảo hộ cho Chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột.

thuong-hieu-ca-pheBên cạnh đó, Tỉnh sẽ giao cho Sở khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch và liên hệ với Cục Sở hữu trí tuệ xin hỗ trợ một phần kinh phí ban đầu từ Chương trình hỗ trợ và phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp giúp địa phương đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cà phê Buôn Ma Thuột ra nước ngoài.

Dự kiến, tính Đắk Lắk sẽ ủy quyền cho Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột sẽ là tổ chức đại diện chủ đơn khiếu kiện việc Chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột bị đăng ký bảo hộ tại Trung Quốc và là đơn vị đứng ra đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể Cà phê Buôn Ma thuột ở nước ngoài theo đúng quy định của Luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên để làm được việc này, tỉnh Đắk Lắk cũng cần sự hỗ trợ từ phía Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và các Bộ, ngành liên quan trong việc hướng dẫn các thủ tục đăng ký bảo hộ ra nước ngoài và chọn Công ty tư vấn luật về sở hữu có uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong việc khiếu kiện để hủy bỏ nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Trung Quốc.

Được biết, trước đó Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo Cục Xúc tiến thương mại nghiên cứu, đề xuất các biện pháp hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk giải quyết vụ chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột bị đăng ký và bảo hộ tại Trung Quốc. Cục Xúc tiến thương mại cũng đã gửi công văn tới Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) để thông báo tình hình và đề nghị tìm hiểu thông tin chi tiết, phối hợp hỗ trợ UBND tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong việc tiến hành đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột tại Trung Quốc.

Nguồn Giaoducthoidai.vn