Hơn 500 giáo viên bị cho thôi việc vì huyện “lỡ tuyển”

Liên quan vụ “ba đời chủ tịch, huyện tuyển dư 600 giáo viên” tại Đắk Lắk, chiều 9-3, hơn 500 giáo viên trong số này nhận tin sẽ mất việc trong thời gian tới.

Chiều 9-3, UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tổ chức buổi thông báo “tinh thần chỉ đạo” của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk đối với số giáo viên mà địa phương này đã tuyển dư những năm qua.

Theo đó, khoảng 500 giáo viên đã ký hợp đồng ngắn hạn sẽ bị “chấm dứt hợp đồng” thời gian tới.

Buổi họp được tổ chức tại Nhà văn hóa huyện Krông Pắk dưới sự chủ trì của bà Ngô Thị Minh Trinh – phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk – với hơn 500 giáo viên “đang hợp đồng giảng dạy các môn học không được phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017“.

Tại đây, đại diện UBND huyện thông báo việc giải quyết số giáo viên dôi dư mà huyện đã “lỡ tuyển” thời gian qua.

Theo đó, tới đây huyện sẽ tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên năm 2017 với chỉ tiêu khoảng 80 người. Như vậy, có hơn 500 người trong số hơn 600 giáo viên đang dạy hợp đồng “không đủ điều kiện thi tuyển“, sẽ mất việc hoặc tự kiếm việc khác.

Cuộc thông báo chóng vánh kết thúc khi các giáo viên phản đối và có phóng viên báo chí xuất hiện. Bức xúc việc này, các giáo viên đã kéo lên trụ sở UBND huyện xin gặp lãnh đạo để “cầu cứu”.

Tôi đã có quyết định vô dạy hợp đồng từ năm 2011. Còn mấy ngày nữa tôi sẽ tròn 7 năm đứng trên bục giảng, bây giờ huyện nói cắt hợp đồng, không cho dạy, tôi mất việc giữa chừng” – một nữ giáo viên chua xót.

hon-500-giao-vien-bi-cho-thoi-viec-vi-huyen-lo-tuyen
Hàng trăm giáo viên lo lắng sẽ mất việc do “không đủ điều kiện thi tuyển giáo viên” sắp tới – Ảnh: T.T

Qua trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Đại Lý, chánh văn phòng UBND huyện Krông Pắk, cho biết đây là buổi thông báo chủ trương của UBND huyện trong việc chấp hành kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Huyện ủy đối với số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế nhà nước.

Số đủ điều kiện mua hồ sơ, đầu tháng 4-2018 sẽ thi viên chức sự nghiệp giáo dục. Theo đó, ai đậu sẽ vô làm giáo viên, ai không đậu sẽ chấm dứt hợp đồng để họ về kiếm việc, ngành nghề khác làm. Đây là buổi thông tin, định hướng đối với số giáo viên không thuộc đối tượng thi tuyển để người ta nắm trước” – ông Lý thông tin.

Cũng theo ông Lý, chỉ tiêu thi tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục sắp thi có 83 chỉ tiêu, chủ yếu là sẽ tuyển trong số giáo viên đã tuyển dôi dư “đủ điều kiện đăng ký thi“.

Như đã thông tin, từ năm 2011 đến tháng 11-2015, UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng với 588 giáo viên và 80 nhân viên trường học.

Việc tuyển thừa giáo viên liên quan đến ba nhiệm kỳ chủ tịch UBND huyện Krông Pắk. Trong đó, nhiệm kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ – phó Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên chủ tịch giai đoạn 2011-2016 và ông Y Suôn Byă – chủ tịch đương nhiệm – là chủ yếu.

Ông Nguyễn Sỹ Kỷ đã bị Ủy ban kiểm tra ra quyết định cảnh cáo về mặt Đảng do không thực hiện theo tinh thần kết luận của Thanh tra tỉnh về tuyển dụng dôi dư giáo viên.

Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã thành lập tổ kiểm tra để xác minh theo đơn tố cáo đối với ông Y Suôn Byă, cả việc ông này liên quan đến tuyển dôi dư giáo viên, đến nay chưa có kết quả.