Hàng trăm giáo viên trước nguy cơ bị truy thu tiền đứng lớp

UBND huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đang giao các ngành chức năng rà soát lại việc chi trả phụ cấp đứng lớp đối với giáo viên hợp đồng khiến nhiều giáo viên lo lắng bị truy thu

Chiều 3-7, ông Nguyễn Dương Hường, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Krông Ana, cho biết đang giao cho các trường tiến hành rà soát lại việc chi trả phụ cấp đứng lớp cho các giáo viên hợp đồng xem việc chi trả đúng hay sai, từ đó đề xuất hướng xử lý.

Theo phản ánh của một số giáo viên, họ được ký “hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế” từ 5-7 năm nay nhưng mãi không được thi, xét tuyển vào biên chế. Lương giáo viên hợp đồng được trả rất thấp nên được huyện trả phụ cấp đứng lớp với 2 mức là 35% lương cơ bản và 50% lương cơ bản, tùy theo cấp dạy. Tuy nhiên, mới đây, trước thông tin huyện đang rà soát lại xem việc chi trả phụ cấp đứng lớp có đúng với quy định hay không thì nhiều giáo viên lo lắng sẽ bị giảm thu nhập, bị truy thu khoản tiền đã được trả trước đó.

dak-lak-hang-tram-giao-vien-truoc-nguy-co-bi-truy-thu-tien-dung-lop

Giờ ngoại khóa của các em học sinh Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, huyện Krông Ana Ảnh: BÌNH NGUYÊN

Một giáo viên mầm non hợp đồng tại xã Ea Na (huyện Krông Ana) lo lắng nói: “Mặc dù giáo viên mầm non rất vất vả nhưng cả lương và phụ cấp đứng lớp chỉ được gần 4 triệu đồng/tháng. Nếu giờ bị cắt phụ cấp đứng lớp thì chỉ được hơn 2 triệu đồng/tháng không thể đủ trang trải cuộc sống”.

Còn một giáo viên mầm non hợp đồng ở thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) cho biết kế toán nhà trường nói từ tháng 7 sẽ không chi trả phụ cấp đứng lớp nữa và truy thu của cô khoảng 25 triệu đồng đã nhận. “Chưa nói việc cắt phụ cấp đứng lớp sẽ khiến cuộc sống vô cùng khó khăn, việc truy thu khiến tôi không biết lấy tiền đâu để trả” – giáo viên này lo lắng nói.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Võ Trung Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Krông Ana, cho biết sau khi nghe thông tin, nhiều giáo viên đã rất lo lắng, có ý kiến đến phòng. Nhưng đến nay, chưa có kết luận là có tiếp tục chi trả hay truy thu. “Việc huyện kiểm tra, rà soát xem việc chi trả đúng hay không là cần thiết. Còn nếu phải truy thu thì theo quan điểm cá nhân của tôi chỉ nên thu trong năm 2018, các năm trước thì thôi. Vì thực tế lương giáo viên thấp, nếu truy thu sẽ gây khó khăn về tài chính khiến họ không yên tâm công tác” – ông Dũng nói.

Trong lúc các giáo viên đang lo lắng vì sợ bị truy thu cắt tiền đứng lớp thì nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Ana cũng lo lắng sẽ bị mất việc như đã xảy ra tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk (với khoảng 500 giáo viên hợp đồng bị mất việc – PV). Hiện huyện Krông Ana có 33 trường học với tổng lao động khoảng 1.500 người, trong đó có 1.193 biên chế và 321 giáo viên, nhân viên hợp đồng (261 hợp đồng với huyện, 60 hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP). Trước vấn đề này, ông Dũng cho rằng đúng là có ngành thừa, có ngành thiếu. Chủ yếu thừa các giáo viên dạy thể dục, mỹ thuật… Hiện đề án vị trí việc làm cũng đang được các ngành xem xét nên chưa thể khẳng định được gì.

Kiểm tra sai phạm trong chi trả phụ cấp

Huyện ủy, UBND huyện Krông Ana cũng đã giao cho các ngành kiểm tra dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền phụ cấp đứng lớp, tiền thu hút theo Nghị định 116 của Chính phủ cho các giáo viên.

Bà H’Dung Niê K’Đăm, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Ana, cho biết việc xác minh, kiểm tra ở các trường là theo đơn tố cáo nặc danh gửi về huyện. Khi nào có kết quả cụ thể, huyện sẽ có thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí.