Giảm thêm 50 USD/tấn, giá cà phê thấp nhất 1 năm

Giá cà phê trong nước hôm nay chỉ còn 41,7 triệu đồng/tấn, mất 800 nghìn đồng so với hôm qua và là mức thấp nhất kể từ tháng 2 tới nay.

kho-ca-phe1

Giá cà phê xuống thấp nhất trong 1 năm qua.

Giá cà phê thế giới tiếp tục lún sâu trong phiên giao dịch ngày 18/10 do sức ép từ nguồn cung dồi dào và đồng USD tăng.

Trên thị trường London, giá cà phê robusta giao tháng 11 chốt phiên hôm qua chỉ còn 1.886 USD/tấn, trong khi kỳ hạn tháng 1 năm tới là 1.913 USD/tấn, cùng mất 49 USD hay xấp xỉ 2,6% so với phiên liền trước.

Như vậy 2 phiên vừa qua, giá cà phê mất tổng cộng gần 120 USD/tấn. Mức giá của ngày hôm nay cũng là thấp nhất kể từ ngày 4/10.

Giá giảm ngay từ đầu phiên bởi các tin tức kinh tế xấu phát đi từ Đức và Trung Quốc, cùng nỗi lo nợ công châu Âu không thể giải quyết sớm làm cho thị trường hàng hoá nói chung sụt giảm. Hoạt động bán chặn lỗ của nhà đầu tư tiếp tục khi giá đối diện với nguy cơ rơi xuống 1.770 USD theo mô hình kỹ thuật.

Ngoài ra, sức ép nặng nhất với thị trường vẫn là vụ mùa ở Việt Nam. Trên thị trường New York, giá cà phê arabica giảm nhẹ hơn do sức ép không nhiều bằng robusta. Chốt phiên, kỳ hạn tháng 12 giảm 3,6 cent xuống 230,4 cent/lb và kỳ hạn tháng 3 là 233,4 cent/lb.

Ngân hàng Commerzbank cho rằng, Braxin đang rất lạc quan với vụ mùa năm tới bởi cây ra hoa khá thuận lợi trong điều kiện mưa đẹp. Nhưng giá cà phê sẽ hồi nhanh, cả hai thị trường London và new York, bởi họ nhìn thấy các nhà đầu tư đang xây dựng vị thế mua khá sau đợt giảm vừa qua.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay chỉ còn 41,7 triệu đồng/tấn – mức thấp nhất kể từ trung tuần tháng 2. Giá cà phê giao tại các cảng, hàng vụ cũ, vẫn có giá cộng 100 USD so với giá giao tháng 11 tại London. Còn hàng vụ mới, các thương nhân trong nước cho biết họ đã ngưng chào giá những sụt giảm liên tục của thị trường London thời gian gần đây.

Nguồn Cafef.vn