Gia Lai: Trộm cắp cà phê trước vụ thu hoạch

Cà phê chưa chín đều nhưng một số vườn cây của nông dân ở các huyện Đắc Đoa, Ia Grai, Chư Păh tỉnh Gia Lai đã bị kẻ xấu đột nhập hái trộm. Không chỉ dừng lại ở việc tuốt cành, hái quả, những người này còn dùng dao, kéo cắt cành, thậm chí còn dùng cưa cắt ngang thân cây đưa đi nơi khác để tuốt quả. Điều này không chỉ làm mất sản lượng cà phê trong vụ này, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến những vụ sau, nhất là đối với vườn cà phê từ 5 đến 7 năm tuổi. Thủ đoạn trộm cà phê ngày càng tinh vi nên rất khó phát hiện, bắt giữ.

trom

Ông Vũ Ngọc Vĩnh, ở tổ dân phố 4, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah, có 1 hecta cà phê chuẩn bị thu hoạch đã bị trộm hái quả và chặt mất mấy chục cây. Ông Vĩnh cho biết: “Dân mất của thì cứ kêu suông vậy thôi. Thực tế, không có lực lượng nào bảo vệ cà phê. Chỉ có của ai, của gia đình nào thì gia đình ấy trông nom. Nếu kẻ gian chỉ tuốt quả thì sau này cành ấy còn nuôi lên được, nếu cắt cả cây thì triệt luôn”.

Cách ăn trộm cà phê cũng rất có “tổ chức”. Chúng dùng điện thoại, có bộ phận canh gác, có bộ phận hái và một bộ phận đóng bao khuân đi./.