Dùng tiền tỷ từ vốn 135 làm đường vào cổng nhà Chủ tịch xã?

Hơn 1,3 tỉ đồng từ Chương trình 135 đã được UBND xã Ea Bung (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đầu tư 1 con đường bê tông hoành tráng dài gần 700m chạy thẳng vào cổng nhà Chủ tịch xã này trong khi trên địa bàn xã còn nhiều khu vực đi lại cực kỳ khó khăn.

Con đường chạy thẳng vào nhà ông Hạnh.

Theo thông tin mà PV nắm được, trong hai năm 2014 và 2015, UBND xã biên giới Ea Bung được cấp hơn 1,3 tỉ đồng vốn 135 để làm đường bê tông.

Trong khi nhiều con đường trong xã này đi lại cực kỳ khó khăn, người dân phản ánh rất nhiều nhưng UBND xã Ea Bung lại quyết định làm con đường bê tông vào tận cổng nhà ông Bùi Đức Hạnh – Chủ tịch UBND xã này.

Tuyến đường bê tông dài gần 700m này kéo dài từ kênh chính Tây vào đến nhà vườn của ông Bùi Đức Hạnh, hoàn thành vào tháng 6/2015, tổng vốn đầu tư sau quyết toán là hơn 1,3 tỉ đồng.

Nửa cuối con đường kéo dài hàng trăm mét nhưng chỉ phục vụ cho 3 nhà dân, trong đó có nhà ông Hạnh.

Dư luận địa phương cho rằng đây là một sự ưu ái đặc biệt vì cuối con đường này có nhà ông Chủ tịch xã, thậm chí phân nửa con đường chỉ có 3 nhà dân sinh sống, trong đó có nhà ông Hạnh.

Người dân còn khẳng định, nhiều tuyến đường ở những khu vực khác trong xã Ea Bung xuống cấp hơn nhưng không được đầu từ, còn đoạn đường thôn 1 vào nhà ông Hạnh gần trung tâm xã, đi lại rất thuận lợi nhưng lại được ưu tiên làm trước và dùng số vốn lớn trong suốt hai năm liền.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Thanh Pha – Bí thư Đảng ủy xã Ea Bung cho biết: “Chủ trương của xã là bê tông hóa các tuyến đường nông thôn bắt đầu từ khu vực trung tâm rồi ưu tiên đến các thôn buôn khó khăn nhất, vào các năm 2014-2015 có nguồn vốn Trung ương và tỉnh thuộc chương trình 135 nên HĐND xã thống nhất đầu tư tại thôn 1”.

Ông Pha còn thông tin, có nhiều tuyến đường khác xấu hơn như tuyến đường liên xã Ea Bung – Ea T’Mốt nhưng không thể đầu tư vì không đúng nguồn vốn…

Nhà ông Hạnh ở cuối con đường gần trung tâm xã, chưa đầy 1km nhưng vốn đầu tư hàng tỷ đồng.

Về phần mình, ông Bùi Đức Hạnh – Chủ tịch UBND xã Ea Bung lý giải: “Dân cư trong thôn 1 đông đúc nên việc đầu tư là đúng chủ trương. Khi có đường bê tông, người dân trong thôn đã rất phấn khởi. Người dân được hưởng lợi và nhà mình ở trong đó cũng hưởng theo mà thôi”.

Ông Hạnh thông tin thêm, các thôn buôn khác, dù chưa được bê tông hóa nhưng đã đầu tư giai đoạn 1 như rải cấp phối bằng nhiều nguồn vốn khác nhau. Trong khi đó thôn 1 là địa bàn được xác định có điều kiện kinh tế khó khăn và chưa được đầu tư về đường nông thôn lần nào, vì vậy khi có vốn chương trình 135, xã đã ưu tiên đầu tư vào đây.

Trả lời phóng viên về thông tin này, một lãnh đạo Huyện ủy Ea Súp cho biết: “Chúng tôi yêu cầu xã phải làm rõ vấn đề nếu không có nhà Chủ tịch ở cuối đường, liệu xã có đầu tư tuyến đường này đầu tiên hay không?”.