Điều tra lại nghi án cán bộ tố tụng “ăn” tiền đương sự

Tuyên hủy án sơ thẩm vụ “nữ quái” lừa đảo do vi phạm tố tụng hình sự; chưa làm rõ đơn tố cáo lãnh đạo, cán bộ công an và viện kiểm sát nhận tiền “chạy án”.

Sáng 15-7, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Hằng (SN 1961; ngụ xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm; trả hồ sơ điều tra, xét xử lại từ đầu vì quá trình điều tra, xét xử vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

4-phu-1436975632333

Bị cáo Nguyễn Thị Hằng tại phiên tòa phúc thẩm

Trước đó, ngày 28-10-2011, bà Nguyễn Thị Lán (SN 1960; ngụ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang về hành vi chứa mại dâm khi đang cho L.T.H và H.T.G bán dâm tại nhà nghỉ do bà và chồng là ông Triệu Đức Nhật (SN 1960, ngụ huyện Ea Kar) làm chủ. Biết tin, bà Hoàng Thị Phụng (chị của H.T.G) đã liên lạc với ông Nhật để bàn cách lo cho bà Lán được tại ngoại, hưởng án treo còn H. và G. được giảm thời hạn giáo dục. Thông qua bà Phụng, ông Nhật đã liên lạc và làm quen với bà Nguyễn Thị Hằng. Sau đó, ông Nhật đã đưa tổng cộng 200 triệu đồng (có giấy viết tay) để bà Hằng “chạy án”. Ngày 10-6-2012, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt bà Lán 5 năm tù nên ông Nhật đòi bà Hằng trả lại tiền. Bà này không trả và bị ông Nhật làm đơn tố cáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Hằng (bị tuyên 8 năm tù) khai nhận đưa phần lớn trong số tiền 200 triệu đồng cho nhiều lãnh đạo, cán bộ công an huyện, VKSND huyện Ea Kar để “chạy án”. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm cho rằng qua điều tra, những người bị tố cáo không thừa nhận lấy tiền của bà Hằng. Riêng 9 triệu đồng do bà Hằng chuyển vào tài khoản của một lãnh đạo VKSND huyện Ea Kar là số tiền Hằng chuyển theo yêu cầu của ông Lê Quang Loan (nguyên cán bộ VKS) mà Hằng nợ tiền nhà đất của ông Loan trước đó (?).

Tại phiên phúc thẩm, ông Trần Minh Lợi (người bảo vệ quyền lợi cho ông Triệu Đức Nhật) đề nghị được mở các đoạn clip ghi lại hình ảnh, cuộc nói chuyện giữa ông Nhật và ông Loan về số tiền “chạy án” nhưng tòa không chấp nhận. Bên cạnh đó, ông Lợi cho rằng HĐXX đã không nghiên cứu hồ sơ hoặc làm thất lạc bức thư tay Hằng viết từ trại giam gửi cho ông Nhật với nội dung đã đưa tiền “chạy án” cho nhiều lãnh đạo, cán bộ công an, VKSND huyện Ea Kar và nhất quyết sẽ tố giác. Do đó, khi ông Lợi đọc bức thư, HĐXX mới biết và yêu cầu ông bổ sung.

Theo HĐXX, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã tiến hành xác minh điều tra nhưng không có dấu hiệu nhận hối lộ. Lẽ ra, cơ quan này phải chuyển vụ án cho cơ quan điều tra có thẩm quyền nhưng lại đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hằng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không thuộc thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng hình sự. Mặt khác, do những người bị tố cáo là lãnh đạo công an, VKSND huyện Ea Kar nên để bảo đảm sự vô tư, khách quan trong quá trình tiến hành tố tụng, HĐXX quyết định hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Đắk Lắk để điều tra, truy tố theo thẩm quyền.

>>Cháu gái 7 tuổi chết chưa rõ nguyên nhân

>>Bắt 2 đối tượng nữ chuyên móc túi nơi công cộng

>>Hai thanh niên vào nhà hiếp dâm, dọa giết thiếu nữ

Nguồn Nld.com.vn