Đăk Lăk:Triệt xóa các băng, nhóm trộm, cướp nguy hiểm

Thời gian qua, trên địa bàn các huyện Ea H’leo, Krông Buk, Krông Năng, Cư M’gar, Ea Kar, thị xã Buôn Hồ… tỉnh Đăk Lăk, thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp xe máy. Riêng ở huyện Cư M’gar, trong khoảng thời gian này đã xảy ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy với nhiều hình thức, thủ đoạn giống nhau. Cơ quan điều ta nhận định, đây là các nhóm đối tượng khá chuyên nghiệp và liều lĩnh. Ngoài những thủ đoạn thông thường như lợi dụng đêm tối và sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để phá khóa, trộm xe; trong nhiều vụ các đối tượng gây án còn liều lĩnh phá cửa, đột nhập nhà dân ngay trong đêm tối để bẻ khóa, dắt xe đi. Thông thường chúng thường đi từ 2-3 đối tượng trở lên, khi “hành sự” thì có phân công lực lượng cảnh giới một cách chuyên nghiệp và sẵn sàng có đối tượng làm nhiệm vụ cản đường với những thủ đoạn hết sức manh động khi bị truy đuổi.

2

Các đối tượng của vụ án.

Trước những tin án báo về ngày càng nhiều, ngay từ những tháng đầu năm 2011, Đội CSĐTTP về TTXH CA huyện Cư M’gar đã khẩn trương tiến hành rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Tuy nhiên, ở hầu hết các vụ việc, sau khi “bốc” được xe, các đối tượng thường không để lại nhiều dấu vết tại hiện trường. Nhận định đây rất có thể là các băng, nhóm đối tượng từ nơi khác đến gây án, tháng 2-1011, lực lượng CA huyện Cư M’gar đã thành lập chuyên án để đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Đồng thời phối hợp với CA các huyện, thị xã khác trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ. Đến cuối tháng 7-2011, CA huyện Cư M’gar đã bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Cao Trọng Huân (SN 1985, trú Thị xã Buôn Hồ), Lỗ Ngọc Tâm (SN 1982) Nguyễn Văn Hữu (SN 1989) và Lưu Tấn Đức (SN 1990), cùng trú tại huyện Krông Năng và Phùng Xuân Giáp (SN 1983, quê ở Thanh Hóa). Theo kết quả điều tra ban đầu, nhóm này đã gây ra tổng cộng 23 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các huyện: Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar, Buôn Hồ, Krông Năng, Ea H’leo…của tỉnh Đăk Lăk. Trong đó, chỉ riêng tại huyện Cư M’gar cả bọn đã gây ra tất cả 7 vụ. Đây là băng nhóm trộm cắp quy tụ toàn những tay đàn anh sừng sỏ, nghiện hút, vào tù ra tội. Bản thân Cao Trọng Huân đã từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản; Nguyễn Văn Hữu, Lỗ Ngọc Tâm đều có 2 tiền án. Ngoài ra, Hữu và Phùng Xuân Giáp còn là đối tượng nghiện hút lâu năm. Giáp hiện đã nhiễm HIV. Mỗi ngày trung bình hai đối tượng này phải cần từ 150 đến 200 ngàn đồng để mua heroin. Để có tiền hút chích, Hữu và Giáp tham gia trộm cắp xe máy. Riêng Hữu khai nhận đã tham gia không dưới 10 vụ cùng với Huân để kiếm tiền chia nhau.

Cao Trọng Huân, đối tượng cầm đầu băng nhóm này khai nhận: Thông thường thì khoảng thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ mỗi ngày, lợi dụng các gia đình đang dùng cơm tối hoặc xem ti vi, không chú ý đến xe máy dựng ở ngoài sân là các đối tượng ra tay hành động. Trong hầu hết các vụ việc Huân đều bố trí đối tượng nổ sẵn xe máy đứng chờ trong lúc đồng bọn thực hiện hành vi trộm cắp nên rất dễ dàng tẩu thoát khi có “biến” xảy ra. Toàn bộ số xe máy sau khi trộm cắp được các đối tượng đem đến huyện Ea H’leo cho Đào Khắc Tuyến (SN 1987) đem đi tiêu thụ hoặc chạy sang các tỉnh lân cận tìm mối bán với giá rẻ mạt. Ngày 19-9, CA huyện Cư M’gar đã bắt tạm giam Đào Khắc Tuyến để phục vụ công tác điều tra. Hiện CA huyện đã thu giữ được 11 xe máy để trả cho người bị hại. Thiếu tá Lương Thế Văn – Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội CA huyện Cư M’gar cho biết, ngoài băng nhóm của Cao Trọng Huân với những phi vụ đột nhập nhà dân trộm xe, gần đây trên địa bàn huyện Cư M’gar còn xảy ra nhiều vụ cướp có tính chất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng khác. Các đối tượng gây án thường tập trung vào những người đi thu mua nông sản tại những đoạn đường vắng để tấn công cướp xe và tài sản. Với tính chất manh động, liều lĩnh, có không ít vụ đối tượng gây án không những cướp đi tài sản của người bị hại mà còn tấn công gây nguy hiểm đến tính mạng khổ chủ. Điển hình là vụ cướp xảy ra tại thôn Thác Đá, xã Ea Kuếh. Khoảng 22 giờ đêm 3-5-2011, chị Nguyễn Thị Lý (SN 1967, trú phường Thống Nhất, TX Buôn Hồ) đi thu mua nông sản về đến đoạn đường liên xã đầu thôn Thác Đá thị bị 4 đối tượng đi trên 2 xe máy ngược chiều đạp xe ngã xuống, sau đó một đối tượng dùng cây đập vào đầu làm chị Lý ngã xuống tại chỗ rồi cướp đi xe máy BS 47C1-002.01 và 1 giỏ xách bên trong có 69,5 triệu đồng, 2 ĐTDĐ. Hậu quả khiến chị Lý bị thương tích tỷ lệ 14%. Sau khi cướp tài sản cả bọn tẩu thoát về hướng TP.Buôn Ma Thuột và bán chiếc xe máy được 16 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Được dự phối hợp của CA TP Buôn Ma thuột, chỉ sau một thời gian ngắn, nhóm đối tượng gây án đã bị bắt giữ. Chúng gồm Đỗ Hoàng Linh (SN 1989), Phạm Ngọc Diệp (SN 1991), Đặng Tuấn Vũ (SN 1990), Mai Văn Công (SN 1991).

Việc khám phá và bắt nhiều băng, nhóm tội phạm trộm, cướp tài sản, đặc biệt là xe máy của người dân trên địa bàn huyện Cư M’gar trong thời gian qua là bằng chứng cho tinh thần quả cảm, mưu trí và nghiệp vụ sắc bén của lực lượng CA huyện trong quá trình bảo vệ và đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Nguồn Congan.com.vn