Đăk Lăk:Dân hoang mang vì nước Thủy điện Ea Súp 3 tràn bờ

Hàng chục hecta cây trồng của bà con xã Ea Tir, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đang đứng trước nguy mất trắng khi đập thuỷ điện Ea Súp đột nhiên dâng cao ngoài dự kiến.

ngap-ung1

Anh Hoàng Đình Lộ đau đớn bên vườn cà phê kinh doanh năm thứ 2 bị ngập chìm trong nước.

Thủy điện Ea Súp 3 được khởi công từ năm 2009 đến nay, nằm trên địa bàn xã Ea Tir – Ea H’leo – Đắk Lắk do Công ty TNHH MTV Nhật Hà có trụ sở tại Thành Phố Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư (chưa đi vào hoạt động).

Do trong quá trình đo đạc tính toán, các cơ quan chức năng cũng như chủ đầu tư chưa tính được vấn đề nước dâng tới mức nào là dừng lại, nên hiện nay dù đập đã được ngăn xong, nhưng lại xẩy ra một vấn đề vô cùng tai hại không ai có thể lường trước được.

Hiện nước đã dâng cao tính từ cột mốc trước đây mà nhà nước đã đền bù cho người dân, vượt lên phần đất và hoa màu khoảng chừng 20-40m(diện tích chưa đền bù), thiệt hại về cây cối hoa màu cũng như diện tích đất của người dân rất nhiều.

ngap-ung2

Theo ông Y Tương, Buôn trưởng Buôn Tiêu B xã Ea Tir cho biết: “Hiện nay, nước ngập rất nhanh vượt quá cột mộc đền bù trước kia của người dân, nguy hiểm hơn nếu cứ đà này có những gia đình sẽ mất trắng các diệc tích đất rẫy và hoa màu, lòng hồ – nơi sâu nhất đã vượt quá rất nhiều so với mốc 45m như dự tính”.

Anh Hoàng Đình Lộ xót xa cho biết: “Không biết Thủy điện tính toán kiểu gì mà để nước dâng quá cao, gây ảnh hưởng đến tài sản của người dân, bản thân gia đình tôi đã bị ngập hơn 100 cây cà phê kinh doanh năm thứ 2, hàng chục cây Lát, điều và một số hoa màu khác, những diện tích này chưa được đền bù, kiểm kê”.

Còn ông Y B’loen cho biết, lúa và mì gần thu hoạch cách đây vài hôm không thấy gì, hôm qua ra thấy mà xót xa, phần lớn diện tích đã bị ngập chìm trong biển nước, bây giờ nếu nhà nước không đền bù, chắc chắn gia đình tôi chết đói vì chẳng còn đất để canh tác.

Theo thống kê sơ bộ có 15 hộ dân trong xã Ea Tir có diện tích và hoa màu bị ngập nước, hộ ít thì vài sào đất, hộ nhiều 5-7 sào thậm chí là cả héc ta, chưa tính đền hoa màu, toàn bộ diện tích đất đều là đất được chuyển đổi sang đất nông nghiệp.

Động thái mới nhất của chính quyền địa phương, khi biết các diện tích có khả năng sẽ bị ngập, 15 hộ dân này đã nhanh chóng gọi Buôn trưởng đi cùng, cùng Buôn trưởng đếm từng cây trên đất và diện tích có khả năng bị ngập đã được Buôn trưởng ký tên và xác nhận vào cho từng hộ.

Rất mong chủ đầu tư cũng như các cấp chính quyền nhanh chóng giải quyết cho người dân, tránh để kiện cáo kéo dài, gây mất lòng tin trong quần chúng.

Hiepcoi

Nguồn Tamnhin.net