Đăk Lăk:Chặn xe khách “xin đểu” lấy tiền làm… sinh nhật

Sau 3 ngày đêm chặn, “xin đểu” gần 30 chiếc xe, “tiệc sinh nhật” của băng cướp nhí này rút cục cũng phải tàn khi cả nhóm bị công an tóm gọn.

Không có tiền tổ chức ăn chơi trong ngày sinh nhật, Lò Thanh Phong (1997) đã cùng Nguyễn Vũ Long (trú xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc) huy động gần 10 chiến hữu khác thành lập băng nhóm đi… cướp tài sản của các xe khách lấy tiền tổ chức cho thật hoành tráng.

Sau 3 ngày đêm chặn, “xin đểu” gần 30 chiếc xe dọc QL14, “tiệc sinh nhật” của băng cướp nhí này rút cục cũng phải tàn khi cả nhóm bị lực lượng CAX Hòa Phú tóm gọn.

Những ngày đầu tháng 10-2011, nhận được tin báo của người dân và một số chủ xe khách phản ánh về tình trạng thường xuyên bị một nhóm thanh, thiếu niên dùng vũ lực chặn xe “xin đểu” tiền dọc QL14, lực lượng CAX Hòa Phú đã nhanh chóng phối hợp cùng với lực lượng Xã đội triển khai theo dõi, mật phục tại nhiều điểm khác nhau. Đến khoảng 2 giờ ngày 5-10, lực lượng mật phục phát hiện một nhóm gần 10 thanh, thiếu niên đang dùng gạch, đá chặn các xe trấn lột tiền tại khu vực gần cầu 14 nên tiến hành truy đuổi và bắt được đối tượng tên Quang Quốc Cường (1997, trú xã Hòa Phú).

ca

Các đối tượng trong nhóm cướp bị bắt tại trụ sở CAX Hòa Phú.

Qua đấu tranh, khai thác, đến ngày 11-10, toàn bộ các đối tượng còn lại trong băng cướp nhí này lần lượt bị CAX “mời” lên làm việc. Bước đầu, cả nhóm khai nhận: liên tục trong 3 đêm 3, 4 và 5-10, nhóm này đã chặn được 30 xe mang BKS ngoại tỉnh, trấn lột số tiền hơn 1,2 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Điều đáng nói, tất cả thành viên trong băng cướp nhí này chỉ mới ở độ tuổi 13-16, trong đó hầu hết đều đã nghỉ học, hoặc bị đuổi học. Riêng Lò Thanh Phong đang là học sinh lớp 8, nhưng trước khi gây án mấy ngày đã bỏ học, bỏ nhà đi bụi cùng với bạn bè. Đêm 3-10, đúng ngày sinh nhật mình, Phong bàn bạc với Nguyễn Vũ Long rủ thêm 8 đối tượng khác là Y Nick Êban (1997), Y Phong Ktun (1997, cùng trú buôn Tuôr, TP Buôn Ma Thuột), Quang Quốc Cường, Hoàng Văn Vũ (1998), Hà Văn Lai (1995), Hoàng Thái Huy (1996), Hoàng Sơn (1996), Hà Quang Dũng (1996, cùng trú xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột) cùng đi chặn xe để… kiếm tiền.

Chỉ riêng trong đêm đầu tiên, cả nhóm đã chặn được hơn 20 ô-tô, cướp được số tiền 985 ngàn đồng. Để tránh bị phát hiện, cả nhóm thống nhất chỉ chặn xe sau 24 giờ và không chặn xe mang BKS của tỉnh Đắc Lắc. Số tiền cướp được, cả bọn dùng để nhậu nhẹt, cà-phê mừng sinh nhật Long và chơi game thâu đêm suốt sáng. Ngay sau khi bắt được băng cướp nhí này, lực lượng CAX Hòa Phú đã tiến hành chuyển giao vụ việc cho CATP Buôn Ma Thuột tiếp tục xử lý.

Ngày 14-10, Cơ quan CSĐT CATP Buôn Ma Thuột cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc và hoàn thành các thủ tục để đưa các thành viên trong nhóm cướp vào trại giáo dưỡng.

Nguồn Anninhthudo.vn