Đắk Lắk khan hiếm cục bộ vắc xin 6 trong 1 do nhu cầu tăng đột biến

Bác sĩ Phạm Văn Lào – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian gần đây, nhiều người dân đưa trẻ nhỏ đến các điểm tiêm chủng dịch vụ để tiêm vắc xin 6 trong 1 (bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenza type b), dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin cục bộ.

Người dân Đắk Lắk lựa chọn vắc xin dịch vụ 6 trong 1 để tiêm phòng cho trẻ.

Anh Đặng Ngọc Tú, xã Ea Bông, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) cho biết, anh có con nhỏ 5 tháng tuổi, thời gian qua, gia đình anh có nghe được thông tin và lo ngại về phản ứng nặng của một số trẻ sau khi tiêm vắc xin Combe Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng nên gia đình đã quyết định chọn tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1.

Cùng suy nghĩ với anh Tú, chị Nguyễn Thị Loan Thảo (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cũng chuyển hướng sang chọn tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 cho con để tránh nguy cơ trẻ phản ứng quá mạnh sau tiêm…

Theo Bác sĩ Phạm Văn Lào, hiện tại nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 của người dân gia tăng đột biến, trong khi các phòng tiêm không nắm được lượng trẻ đăng ký nên không chủ động trong khâu nhập vắc xin để dự phòng, dẫn đến tình trạng khan hiếm cục bộ.

Bác sĩ Phạm Văn Lào khuyến cáo phụ huynh không nên “chạy” theo vắc xin dịch vụ mà bỏ qua thời kỳ vàng để tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ, nhất là trong thời điểm từ 2 – 12 tháng tuổi các mũi tiêm cần được tiêm liên tục, đúng lịch. Thay vì chờ đợi vắc xin dịch vụ 6 trong 1, các bậc phụ huynh nên tin tưởng vào việc tiêm vắc xin Combe Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, trong 3 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh đã tiêm gần 10.000 mũi vắc xin Combe Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có khoảng 30 ca phản ứng phụ, chưa có trường hợp nào bị phản ứng nặng.