Đắk Lắk gắn chíp điện tử cho 45 con voi nhà

Đàn voi nhà của tỉnh Đắk Lắk đang được các bác sĩ thú y tiến hành gắn chíp điện tử dưới da nhằm giúp dễ dàng quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiên cứu, chăm sóc đàn voi.

Chiều ngày 3/1, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk – cho biết Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk đang tiến hành triển khai gắn chíp điện tử vào từng cá thể voi.

dak-lak-gan-chip-dien-tu-cho-45-con-voi-nha

Các chuyên gia đang tiến hành gắn chíp điện tử cho voi (ảnh TTBTV)

Mỗi con voi sẽ được lập hồ sơ về các thông số: chiều cao, cân nặng, giới tính, tiểu sử bệnh… và được gắn một chíp điện tử nhỏ bằng hạt gạo vào vùng dưới da phía vai trái. Do đó, khi đưa máy đọc vào gần thì sẽ phản hồi lại tất cả các thông tin cần thiết về chú voi.

Cũng theo ông Luân, kinh phí để gắn chíp cho 45 con voi nhà vào khoảng 90 triệu đồng trích từ kinh phí của trung tâm.

“Việc gắn chíp giúp thuận lợi cho công tác quản lý, chăm sóc, nghiên cứu về đàn voi. Voi sẽ được quản lý về đàn, nơi ở mới của voi mà chủ cho tặng, sang nhượng”, ông Luân cho hay.

dak-lak-gan-chip-dien-tu-cho-45-con-voi-nha

Việc gắn chíp sẽ giúp thuận lợi trong quá trình quản lý đàn voi nhà

Được biết, mỗi con chíp như một “chứng minh nhân dân” riêng của từng cá thể voi. Sau khi cấy chíp, Trung tâm Bảo tồn voi sẽ cử cán bộ theo dõi và cập nhật những thông tin mới vào hồ sơ. Các hoạt động theo dõi kiểm tra việc chăn nuôi voi được tiến hành 6 tháng/lần. Hoạt động này nhằm kiểm tra việc thực hiện các điều khoản trong bản cam kết của các chủ nuôi và tiến hành phối hợp với Chi cục kiểm lâm xử lý khi có dấu hiệu vi phạm.

Việc gắn chíp cho voi hoang dã cũng đã được đề xuất nhiều lần. Tuy vậy, do quãng đường di chuyển của voi rừng không có biên giới nên việc gắn chíp phải được sự đồng ý của hai chính phủ Việt Nam và Campuchia.

Theo số liệu từ Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, đàn voi nhà của tỉnh hiện còn 45 con, gồm 26 con voi đực và 19 con voi cái. Trong đó, voi trong độ tuổi sinh sản từ 20 – 40 tuổi có 25 con, trên 40 tuổi có 20 con.