Đăk Lăk: “Đau đầu” với vật tư nông nghiệp kém chất lượng

Trong khi người nông dân đang oằn mình với giá cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tăng cao thì tình trạng các mặt hàng này đang bị làm giả, kém chất lượng lại xuất hiện nhiều trên thị trường, gây ra những hệ lụy lớn.

25102011172712

Hình minh họa.

Theo báo cáo của Chi cục BVTV tỉnh Đăk Lăk, ngoài 658 doanh nghiệp, cá nhân được cấp giấy phép kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) thì thời gian qua trên địa bàn tỉnh các cửa hàng, đại lý và điểm bán lẻ VTNN mọc lên khá nhiều, rất khó kiểm soát.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã thanh, kiểm tra 151 lượt các cửa hàng, đại lý kinh doanh hàng VTNN. Qua đó, phát hiện và xử lý 70 trường hợp vi phạm trong kinh doanh. Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ so với thực tế. Trong khi đó, do phần lớn nông dân vẫn chưa phân biệt được đâu là hàng thật, hàng giả nên gặp nhiều rủi ro.

Hộ anh Nguyễn Hải Hậu, ở thôn 3 xã Ea Lê, huyện Ea Súp có 8 sào lúa, vụ ĐX năm nào gia đình anh cũng thu về 8- 9 tạ/sào, riêng năm nay, năng suất giảm sút chỉ còn khoảng 6 tạ/sào. Anh Hậu cho biết, tại thời điểm lúa chuẩn bị ra đòng, bà con thường bón phân để bổ trợ cho lúa phát triển, nhưng năm nay anh được nhân viên bán hàng tại đại lý VTNN trong xã giới thiệu một loại phân bón mới của Cty TNHH Phân bón B.P, có giá thành rẻ mà chất lượng cao nên anh mua về dùng thử.

Tuy nhiên, sau khi bón thúc cây lúa không những không phát triển mà một số chỗ còn có hiện tượng cây còi cọc, vàng lá, anh đành phải mua thêm loại phân khác để bón, nên hiệu quả không được như mong muốn. Cũng như trường hợp anh Hậu, vừa qua gia đình ông Hoàng Xuân Minh, ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana có 3 ha cà phê bị rệp sáp gây hại, ông đã mua thuốc trị bệnh rệp sáp, nhãn hiệu Antonik (không ghi rõ xuất xứ) về phun nhưng không hết bệnh, nhiều cây cà phê sau khi dùng thuốc còn có biểu hiện bị xoăn, rụng lá…

Thực trạng phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng đang là mối lo ngại và thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp. Ông Lê Văn Thành, Chi cục phó Chi cục BVTV tỉnh cho biết, để hạn chế tình trạng phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng trên thị trường, Chi cục sẽ tăng cường thanh tra, giám sát các cơ sở kinh doanh VTNN, kiểm định chặt chẽ các sản phẩm này khi đưa vào địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, đối với người dân, khi phát hiện phân bón, thuốc BVTV có dấu hiệu làm giả nên báo cho chính quyền địa phương hoặc các ban, ngành chức năng gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Hiepcoi

Nguồn Nongnghiep.vn