Cục Hàng không lập tổ điều tra sự cố nghiêm trọng tại sân bay Buôn Ma Thuột

Sự cố lúc 23 giờ 3 phút ngày 29-11 với chuyến bay VJ356 là nghiêm trọng khi hai bánh trước của máy bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Cục Hàng không Việt Nam sáng 30-11 đánh giá sự cố lúc 23 giờ 3 phút ngày 29-11 với chuyến bay VJ356 là nghiêm trọng. Cụ thể, hai bánh trước của máy bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh. Máy bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác. Toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị chấn thương đã được đưa vào bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ kịp thời. Hiện có 4 hành khách đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường.

Hai bánh trước của máy bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh

Chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi tàu bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 được hãng hàng không Vietjet mới tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thuơng mại từ ngày 15-11-2018.

Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và chỉ đạo các đơn vị liên quan, Hãng hàng không Vietjet, Tổng công ty Quản lý bay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng vụ Hàng không Miền Nam và sân bay Buôn Ma Thuột thực hiện các giải pháp cần thiết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng tàu bay khỏi đường cất hạ cánh để tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Ma Thuột.

Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra để thực hiện công tác điều tra an toàn đối với sự cố này.

Chiếc máy bay xảy ra sự cố.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 30-11, ông Nguyễn Chánh Duy, Giám đốc Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), cho biết chuyến bay của hãng Vietjet khởi hành từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột hạ cánh vào lúc 23 giờ 5 phút tối 29-11 đã gặp trục trặc, sự cố kỹ thuật.

Cũng theo ông Duy, chuyến bay có 207 hành khách. Sau khi xảy ra sự cố có 6 hành khách được chở đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Tới thời điểm này, tình trạng sức khỏe của hành khách đảm bảo.

Xe cứu thương đưa tới sân bay để đưa hành khách đi kiểm tra y tế – Ảnh: Facebook

“Sau khi xảy ra vụ việc, phía sân bay và các đơn vị liên quan như chính quyền địa phương, công an đã tiến hành khắc phục sự cố một cách nhanh nhất. Hiện các đơn vị liên quan đang khảo sát, kiểm tra để làm rõ nguyên nhân” – ông Duy cho biết thêm

Trước đó, trên mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin và hình ảnh cho thấy chuyến bay đã gặp sự cố nghiêm trọng. Anh N.T.H, một hành khách trên chuyến bay BMV – VJ356 khởi hành từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột cho biết trong quá trình tiếp đất, máy bay này đã gặp sự cố khiến hàng trăm hành khách hoảng sợ. Trong đoạn clip mà một người ghi lại được từ khoang hành khách, có thể nghe thấy rất nhiều âm thanh la hét, giục giã của các hành khách bỏ lại hành lý nhanh chóng rời khỏi máy bay.