Đau lòng chuyện cô giáo “đẩy” mẹ già ra đường!

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ, 1 cô giáo đã nhẫn tâm khóa trái cửa nhà của mẹ mình, buộc bà phải đi sống nhờ họ hàng nhiều năm nay.

Vừa qua chúng tôi nhận được đơn thư kêu cứu của cụ Trương Thị Bắc, 82 tuổi (phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị con gái ngược đãi và ngăn cản không cho cụ được sống trong nhà ở hợp pháp của cụ tại số nhà 146, đường Bùi Thị Xuân.

co-giao-day-me-gia-ra-duong

Cụ Bắc đang chia sẻ với phóng viên.

Phải trả 100 triệu đồng mới trả khóa nhà

Theo đơn thư, mặc dù cụ Bắc là chủ hợp pháp của căn hộ tại tầng 2, số nhà 146 Bùi Thị Xuân, nhưng nhiều năm nay, cụ không được ở trong ngôi nhà của mình mà phải lang thang nay đây mai đó. Nguyên nhân là do chị N.T.T.T, con gái cụ đã khóa trái cửa không cho cụ vào nhà.

Cụ Bắc cho biết, đầu năm 2009, sau khi sửa sang lại căn hộ trên, cô T. yêu cầu cụ phải trả 100 triệu đồng thì mới trả lại chìa khóa nhà. Cho rằng việc sửa nhà không đến từng ấy tiền, cụ Bắc không đồng ý, yêu cầu phải có hóa đơn, nhưng cô T. không cung cấp. Từ đó đến nay, lấy cớ cụ không trả tiền, cô T. khóa trái cửa nhà, không cho cụ vào ở. Cụ Bắc còn cho biết cô T. thường xuyên gây sự, chửi bới, khiến cụ không thể sống yên ổn.

“Tôi đã 82 tuổi rồi, không sống được bao lâu nữa. Tôi chỉ có một nguyện vọng duy nhất là được chết trong ngôi nhà của mình. Tôi muốn cô T. trả chìa khóa nhà trước sự chứng kiến của chính quyền và sau đó không sang chửi bới, để tôi được sống yên ổn những tháng ngày còn lại. Thật lòng, tôi không muốn làm to chuyện, làm phiền đến mọi người, nhưng nhiều lần gia đình hòa giải mà không được, nên mới phải nhờ đến cơ quan chức năng”, cụ Bắc tâm sự.

Không biết trông chờ vào ai

Sau những hòa giải trong gia đình bất thành, cụ Bắc đã phải nhiều lần làm đơn gửi UBND, Công an, Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc, Đảng ủy phường Bùi Thị Xuân nhờ can thiệp. Do không có phản hồi, nên cụ Bắc tiếp tục gửi đơn lên quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội… Tháng 7-2011, Hội Phụ nữ quận Hai Bà Trưng đã tổ chức họp hòa giải, buổi họp có đại diện các tổ chức đoàn thể ở phường (cô T. vắng mặt), nhưng đến nay mọi việc vẫn như cũ. Sau buổi hòa giải, cụ Bắc cùng với ông Cường, Tổ trưởng tổ dân phố, đến nhà cô T. để lấy chìa khóa, không những không trả, cô T.còn có những lời lẽ chửi bới, xúc phạm mẹ đẻ.

Ngày 5-10, UBND phường Bùi Thị Xuân mời cụ Bắc tới họp. Do tai bị điếc, phải đeo máy nghe, nên cụ yêu cầu cho luật sư vào họp cùng, tuy nhiên UBND phường đã từ chối và cuộc họp đã không được tiến hành. “Tôi không biết phải trông chờ vào ai nữa. Tôi sắp gần đất xa trời rồi, nhà cửa chết đi cũng không mang theo được. Chỉ mong sau này con cái có chỗ để thắp hương cho cha mẹ”.

Hiện cụ Bắc vẫn phải ở nhờ nhà người quen, trong khi căn hộ của cụ vẫn bỏ trống. Nhiều năm, vào dịp Tết, cụ Bắc phải lấy cớ ốm, xin vào nằm viện bởi không muốn phiền đến bạn bè, họ hàng, và hơn nữa là “chứng kiến cảnh gia đình người ta sum vầy ngày Tết, tủi thân vô cùng”.

Được biết, hơn 30 tuổi thì chồng cụ Bắc chết, cụ ở vậy một mình nuôi 5 người con. Bản thân cô T. cũng được học hành, hiện là giáo viên tiểu học. Vừa phải chịu nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần cụ Bắc bị suy sụp sức khỏe nghiêm trọng. Từ chỗ cân nặng 50kg, nay cụ chỉ còn 30kg.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương để tìm hiểu vụ việc, nhưng đã hơn 3 tuần kể từ ngày gửi giấy giới thiệu, lãnh đạo phường vẫn chưa có hồi âm cho chúng tôi.

Nguồn 24h.com.vn