Có gì thú vị ở “Cà phê sáng cuối tuần”?

Không khô cứng gò bó trong trường quay, cũng không giống như một bản tin đậm đặc thông tin thời sự,“Cà phê sáng cuối tuần” sẽ là một chương trình giải trí đặc sắc, một “món ngon” mới trên VTV3…

vtv
BTV Thanh Hường (trái) trao đổi cùng MC Minh Hà trong buổi tuyển chọn Người dẫn chương trình “Cà phê sáng cuối tuần”

Là một chương trình “Made in Việt Nam” – “Cà phê sáng cuối tuần” không chỉ mang đến cho khán giả những thông tin hữu ích về các sự kiện trong tuần dưới góc độ giải trí, mà còn là những vấn đề liên quan đến gia đình, các vấn đề chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, các địa điểm du lịch hay giải trí trong ngày cuối tuần. Bên cạnh đó là cuộc gặp gỡ với các gia đình nghệ sỹ, hoặc các cuộc thi ảnh, tìm hiểu về các địa điểm thú vị, các mẹo vặt dành cho gia đình.

Theo dự kiến, chương trình sẽ lên sóng số đầu tiên ngày 8/10 tới. Để giúp khán giả có thể hiểu hơn về chương trình, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Th.s, BTV Thanh Hường, Phó Trưởng phòng Trò chơi và gặp gỡ truyền hình 1- Người chịu trách nhiệm sản xuất chương trình “Cà phê sáng cuối tuần”.

Thưa chị, chị có thể cho biết xuất phát từ đâu Phòng trò chơi và gặp gỡ truyền hình 1 “trình làng” chương trình “Cà phê sáng cuối tuần”?

Như các bạn biết, khung giờ giải trí cuối tuần ở một kênh truyền hình giải trí luôn là khung giờ được khán giả rất trông đợi. Thế nên từ lâu, chúng tôi đã có ý tưởng phủ kín khoảng thời gian vàng này. “Cà phê sáng cuối tuần” ra đời trong nguyện vọng đó. Đây cũng là mong muốn của lãnh đạo đài THVN: Phủ “một vệt” buổi sáng trong khung VTV3 từ 6h30 – 7h, khoảng thời gian mà VTV trước đây gần như chỉ dùng để phát lại các chương trình Trò chơi truyền hình – thể loại mà thời điểm hiện nay cũng gần như bão hòa.

Thay thế khung giờ ấy, chúng tôi xây dựng một chương trình giúp khán giả truyền hình cập nhật các thông tin về văn hóa, giải trí. Đây cũng sẽ là một dấu ấn của 15 năm VTV3.

Vậy đâu là đối tượng khán giả “Cà phê sáng cuối tuần”?

“Cà phê sáng cuối tuần” là chương trình dành cho mọi đối tượng và để đáp ứng tiêu chí đó, chương trình đã xây dựng nhiều chuyên mục đặc thù. Lấy tiêu chí về tính thuần Việt và thông tin báo chí, tuy nhiên chúng tôi không đi vào các sự kiện, hiện tượng mà dành thời lượng để nhìn nhận lại, trong một tuần trong nước và quốc tế có những gì diễn ra và chúng ta nhìn nó dưới góc độ nào, vấn đề gì.

Các chuyên mục của “Cà phê sáng cuối tuần” tập trung vào vấn đề gia đình, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, các địa điểm du lịch hay giải trí trong ngày cuối tuần. Bên cạnh đó là những phóng sự chuyên sâu, những cuộc thi… Đây là một chương trình rất là mở, một kênh tương tác tốt với khán giả VTV3.

vtv3
Phối cảnh trường quay của chương trình

Tại sao “Cà phê sáng cuối tuần” lại chọn những ngày tháng 10 để “trình làng” và phòng Trò chơi và gặp gỡ truyền hình 1, đã chuẩn bị những gì cho số đầu tiên?

Tháng 10 là một giai đoạn chuyển tiếp, giao mùa rất là đẹp. Mùa thu Hà Nội thì có lẽ đã tạo rất nhiều cảm hứng để cho các khách mời cũng như các nghệ sỹ tham gia. Một chương trình nhẹ nhàng, thư giãn ra mắt với thời điểm này, có lẽ rất phù hợp (cười).

Chúng tôi đã chuẩn bị được ê kíp nhân sự chuyên nghiệp và nhiệt tình với những nhiệm vụ mới – đây là điều rất quan trọng. Cùng với đó là một format hấp dẫn, với những nội dung mở, phạm vi phản ánh rộng khắp Bắc – Trung Nam, cho đến những thông tin rất đa diện từ mọi ngóc ngách cuộc sống. Một sân khấu cũng đã được lên market trên tinh thần đẹp, sang trọng và tạo cảm giác ấm cúng…

Chúng tôi cũng đã bắt đầu thực hiện các phóng sự, liên hệ với các gia đình nghệ sỹ… Nhìn chung chúng tôi đang có một khởi đầu thuận lợi.

“Cà phê sáng cuối tuần” là một bản tin giải trí tổng hợp vậy cách thức thực hiện chương trình có gì khác biệt với các chương trình dạng bản tin khác?

Thực ra là khi xem bản tin chúng ta thường hình dung là nó khô cứng trong trường quay. Tuy nhiên với “Cà phê sáng cuối tuần” chúng tôi muốn mở rộng đến những địa điểm thoáng hơn, rộng hơn. Bên ly café hương vị ngọt ngào, thơm mát chúng ta sẽ cùng mạn đàm trong một không gian rộng mở. Chúng tôi sẽ có những chuyên mục được thực hiện theo tính chất của truyền hình thực tế, nghĩa là chúng tôi đi ra ngoài, lựa chọn không gian của các quán café rất đẹp. Sau 16 lần khảo sát, chúng tôi đã lựa chọn được 6 quán café, để có thể đưa đến những hình ảnh chân thực, những hình ảnh rất đời sống – chính là sự chuyển động của đời sống hàng ngày. Những địa điểm bên ngoài không gian của Hà Nội, các trung tâm thương mại cũng là những nơi mà chúng tôi hướng đến.

Chị có thể tiết lộ đôi điều về người sẽ đảm nhiệm công việc dẫn dắt chương trình này?

Để có được người dẫn chương trình của “Cà phê sáng cuối tuần” chúng tôi đã tổ chức một cuộc casting MC rất là thú vị. Sau khoảng 1 tháng chuẩn bị và nhận hồ sơ chúng tôi đã chọn được khoảng 10 ƯCV vào chung kết. Ngay trong buổi casting thì Minh Hà đã nổi lên là ƯCV số 1 và được lựa chọn ngay, bởi sự hòa hòa giữa tính ngẫu hứng và sự chuyên nghiệp của bạn ấy. Minh Hà sẽ là một gương mặt mới và chúng tôi nghĩ là sự xuất hiện của Minh Hà có thể đáp ứng được đầy đủ tiêu chí của “Cà phê sáng cuối tuần”, nó không cứng nhắc nhưng cũng đủ độ “hot” để kéo khán giả đến với chương trình.

Chị có sợ “Cà phê sáng cuối tuần” trùng lặp với các chương trình giải trí khác trên truyền hình hay không?

Đúng là với câu hỏi này ngay từ khi đưa ra chương trình chúng tôi cũng đã phải tính đến. Sự cạnh tranh của các kênh truyền hình, các chuyên mục mới bao giờ cũng có sự lo lắng về sự trùng lặp. Tuy nhiên, việc chúng ta giới thiệu thông tin đấy như thế nào và bằng hình thức gì sẽ quyết định đến tính chất của bản tin. Với “Cà phê sáng cuối tuần”, chúng tôi không lo việc đấy. Với những tiêu chí mà chúng ta xác định ngay từ đầu nó là thư giãn giải trí, bình luận cũng như nhìn nhận lại vấn đề, chắc chắn là nó không có sự trùng lặp với các chương trình khác.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này.

Nguồn Vtv.vn