Chủ tiệm cầm đồ mất tích, nhiều chủ nợ đứng ngồi không yên

Ngày 20-21/1, nhiều người dân đã tập trung làm đơn tố cáo khi hay tin bà Điệp (46 tuổi) trốn khỏi nhà, ôm theo số tiền nợ lớn. Theo một số người cho bà Điệp vay tiền, hiện chưa thống kê được số nợ và các nạn nhân, tuy nhiên, con số nợ có thể lên tới 30 tỷ đồng.

Nhiều người dân tập trung để làm đơn tố cáo bà Điệp.

Ngày 21/1, nhiều người dân đã tập trung tại khu vực chợ Đliê Ya (thuộc thôn Trung Hòa, xã Đliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) để làm đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Điệp (46 tuổi, thôn Trung Hòa) “xù nợ”, trốn khỏi địa phương.

Bà Cao Thị Thuyền (58 tuổi, thôn Trung Hòa) cho hay, năm 2017, khi nghe bà Điệp hỏi vay tiền để làm ăn với mức lãi suất khá cao (2,5%/tháng), bà Thuyền đã cầm cố sổ đỏ, vay ngân hàng 300 triệu để cho bà Điệp (hàng xóm của gia đình bà) mượn.

Trong giấy vay tiền, bà Điệp cam kết khi nào chủ nợ cần, chỉ cần nói trước khoảng 5-6 ngày sẽ trả đủ. Tuy nhiên, khi bà Thuyền cần tiền, đến đòi thì bà Điệp lấy đủ lý do rồi khất lần khất lữa.

Tương tự, bà Trần Thị Mừng (46 tuổi, thôn Tân Thành, xã Đliê Ya) cũng gom được 370 triệu đồng cho bà Điệp vay nhằm hưởng tiền chênh lệch lãi suất hàng tháng. Đến khi cần tiền, bà Mừng đi đòi thì “con nợ” không chịu trả mà cứ hẹn tới hẹn lui.

Đến ngày 18/1/2019, một số chủ nợ đến tìm bà Điệp để đòi tiền nhưng không thấy người này ở nhà, gọi điện thoại cũng không liên lạc được. Sau khi tìm hiểu, các chủ nợ tá hỏa hay tin bà Điệp đã bỏ nhà đi đâu không rõ.

Đơn tố cáo của người dân.

Thông tin bà Điệp “mất tích” nhanh chóng lan truyền trên địa bàn xã Đliê Ya. Đến ngày 20 và 21/1/2019, nhiều người dân đã tập trung về khu vực chợ Đliê Ya, gần nhà bà Điệp, để làm đơn tố cáo việc người này xù nợ gửi đến các cơ quan chức năng.

Hiện chưa có thống kê cụ thể về các nạn nhân cũng như số tiền bà Điệp đã vay. Tuy nhiên, người dân phỏng đoán rằng, con số nợ có thể lên đến 30 tỷ đồng.

Theo ông Mai Thành Trung, Phó trưởng công an xã Đliê Ya, chiều 20/1, Công an xã đã tới nhà bà Điệp lập biên bản để ghi nhận sự việc và tiếp nhận một số đơn tố cáo của người dân.

Cùng lời ông Trung, mấy ngày trước, đơn vị có nhận được đơn xin vắng mặt của bà Điệp và thông báo phá sản của vợ chồng người này.

Trong quá trình làm việc với Công an xã, vợ chồng bà Điệp khai báo họ đang nợ khoảng 10 tỷ đồng của bà con nhưng làm ăn thất bại, phá sản nên chưa có trả. Do bà Điệp sợ bà con bức xúc, đánh đập nên có đơn xin vắng mặt và sẽ ra trình diện khi cơ quan chức năng yêu cầu chứ không phải bỏ trốn.

Ông Trung cho biết thêm, hiện đơn vị đã báo cáo tình hình vụ việc lên Công an huyện Krông Năng để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Được biết, mấy năm nay vợ chồng bà Điệp mở tiệm cầm đồ tại khu vực chợ Đliê Ya. Nhận thấy vợ chồng người này hiền lành, làm ăn khấm khá nên nhiều người dân tin tưởng. Hơn thế, khi nghe bà Điệp hỏi mượn tiền để “làm ăn”, “đáo hạn ngân hàng” và hứa sẽ trả lãi suất rất cao, nhiều người dân đã tin người và “sập bẫy”.

Trước đó, vào tháng 4/2018, cũng với chiêu “đáo hạn ngân hàng”, một đối tượng đã lừa hàng chục tỷ đồng của nhiều hộ dân tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk rồi bỏ trốn.