Cà phê – Tốt hay không tốt?

Uống cà phê không phải là thói quen xấu. Thực tế cà phê có rất nhiều tác dụng tích cực đến tinh thần và thể chất con người. Nhưng uống quá nhiều, lạm dụng cà phê lại là chuyện khác…

ca-pheCà phê tốt hay không? Đó vẫn thường là câu hỏi gây nhiều tranh cãi và chưa thật sự có hồi kết. Tuy nhiên, theo kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, các nhà nghiên cứu khẳng định: Những người uống cà phê thường xuyên giảm 39% nguy cơ ung thư đầu và cổ.

Bên cạnh đó, nếu bạn cần nhiều hơn một sự tăng cường sức khỏe thể chất (và bạn là phái nữ), cà phê có thể là một bí quyết. Một nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 26/9/2011 của Archives of Internal Medicine cho thấy, những phụ nữ uống 2-3 tách cà phê một ngày giảm 15% khả năng mắc chứng trầm cảm trong khoảng thời gian 10 năm so với những người uống một tách cà phê hoặc ít hơn mỗi tuần. Một nghiên cứu khác kết luận, việc uống cà phê có thể chống suy giảm nhận thức chứng liên quan đến các rối loạn thoái hóa thần kinh.

Ngay cả các nhà khoa học cũng tìm kiếm được lợi ích từ loại đồ uống nóng này. Các nhà vật lý gần đây đã phát hiện những chất lỏng, chẳng hạn như cà phê, được làm từ các hạt khô hình cầu khác biệt so với các chất lỏng từ các hạt thuôn dài hơn. Từ đây, chúng ta có thể giải thích được về vết bẩn có đặc thù riêng của cà phê. Ngoài ra, phát hiện này còn có thể giúp các nhà sản xuất sơn và mực in trong việc khắc phục khuyết điểm khô không đều cho các sản phẩm của họ (hay còn gọi là hiệu ứng vòng tròn cafe) mà không cần thêm dung môi hòa tan thể rắn.

Tất nhiên cafe không phải là một loại hạt kỳ diệu hoặc luôn luôn lành mạnh. Bởi vì cà phê có chứa caffeine kích thích, uống quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu, bồn chồn và tăng nhịp tim. Ngay cả cà phê đã tách caffeine cũng vẫn còn một lượng nhỏ của chất gây nghiện, vì quá trình ấy không thể loại bỏ hoàn toàn caffeine. Tệ hơn, cà phê còn liên quan với chứng ảo giác và là tác nhân của chứng bệnh này.

Vì vậy cà phê tốt hay không, đưa nó vào danh sách khuyến cáo như thế nào sẽ không thể có câu trả lời chung cho tất cả mà phụ thuộc vào từng quyết định của mỗi người.

Nguồn Vtv.vn