Buôn Ma Thuột: Cưỡng chế các quán nhậu, quán cà phê lấn chiếm đất công

Sau khi Tiền Phong đăng tải bài viết: “Biến đất tiểu hoa viên thành quán nhậu, quán cà phê”, phản ánh về tình trạng chủ nhiều quán nhậu, quán cà phê làm các công trình lấn chiếm đất công tại khu vực tiểu hoa viên thuộc phường Tân Lợi, UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã có văn bản chỉ đạo đơn vị chức năng tiến hành xử lý.

Hai quán nhậu đối diện nhau đều có các công trình lấn chiếm khu vực đất công cộng bị đề nghị cưỡng chế

Phòng đề nghị “hợp thức hóa”… công trình vi phạm

Lấy lí do chưa có khả năng đầu tư xây dựng dự án, bà Phan Thị Minh Thảo – Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) đã ký báo cáo số 172/BC-QLĐT trình UBND TP Buôn Ma Thuột đề xuất cho các công trình vi phạm, lấn chiếm tiểu hoa viên và đường giao thông dưới hình thức cho thuê mặt bằng vỉa hè, để các công trình này tiếp tục tồn tại.

Báo cáo 172/BC-QLĐT của Phòng QLĐT

Theo báo cáo này, tại khu vực Tiền Phong phản ánh có 3 trường hợp xây dựng, lấn chiếm đất công và đã được UBND phường Tân Lợi lập biên bản vi phạm vào ngày 14/11/2016, đồng thời phường yêu cầu chủ các quán nói trên tự giác tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Về hiện trạng gồm có: Quán cơm niêu Suối Tiên (chủ quán là ông Phạm Hải Triều) có 2 công trình vi phạm trên phần đất thuộc quy hoạch làm đường và công viên xây xanh. Quán Kinh Bắc (chủ quán là ông Vũ Duy Tiến) có 3 công trình vi phạm chỉ giới xây dựng và đất công viên cây xanh. Quán Porsche 79 (chủ quán là bà Trần Thị Diễm Vân) có 1 công trình vi phạm trên đất thuộc quy hoạch làm công viên cây xanh.

Vi phạm đã rõ, nhưng Phòng QLĐT có văn bản đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột “hợp thức hóa” cho công trình vi phạm, lấn chiếm nói trên tiếp tục được tồn tại dưới hình thức cho thuê vỉa hè. “Hiện nay, trong kế hoạch đầu tư trung hạn đến năm 2020 vẫn chưa có khả năng đầu tư đoạn đường Tôn Đức Thắng. Vì vậy, đề nghị UBND thành phố giao cho UBND phường Tân Lợi quản lý khu vực đất công cộng tại khu vực đường Trần Hữu Dực – Tôn Đức Thắng (gồm đường giao thông và tiểu hoa viên), lập thủ tục cho các hộ dân thuê sử dụng như hình thức cho thuê sử dụng vỉa hè”, trích báo cáo số 172/BC-QLĐT.

UBND thành phố yêu cầu cưỡng chế

Tiếp nhận đề nghị của Phòng QLĐT thông qua báo cáo số 172/BC-QLĐT, ông Vũ Văn Hưng – Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột ký văn bản 4466/ UBND-QLĐT khẳng định: việc Phòng QLĐT đề nghị giao cho UBND phường Tân Lợi lập thủ tục cho các hộ dân lấn chiếm đường Trần Hữu Dực – Tôn Đức Thắng (bao gồm đường giao thông và tiểu hoa viên) hình thức thuê sử dụng vỉa hè là không phù hợp.

UBND TP Buôn Ma Thuột khẳng định, sẽ cưỡng chế các công trình vi phạm lấn chiếm đất công

Trên cơ sở đó, thành phố giao cho Chủ tịch UBND phường Tân Lợi tiến hành kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Thông báo yêu cầu 3 hộ tự giác tháo dỡ các công tình lấn chiếm trước ngày 25/1/2019. Quá thời hạn mà không chịu thực hiện, thì phường sẽ hoàn thiện hồ sơ, tổ chức cưỡng chế, phá dỡ các công trình vi phạm trước ngày 10/3/2019.

Như đã thông tin, một người dân địa phương phản ánh khu vực đường Trần Hữu Dực – Tôn Đức Thắng, đất tiểu hoa viên bị các chủ quán nhậu lấn chiếm để xây dựng các công trình trái phép. Vụ việc xảy ra đã lâu, nhưng chính quyền địa phương không chịu xử lí.

Tiếp nhận thông tin của người dân, phóng viên Tiền Phong đã vào cuộc xác minh, trên cở đó phát hiện có 3 công trình vi phạm.

Các quán nhậu, quán cà phê lấn chiếm đất công

Thời gian qua UBND TP Buôn Ma Thuột đã ra quân xử lý rất nhiều công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp… và bị cưỡng chế. Tuy nhiên, 3 công trình lấn chiếm đất công nói trên mà không bị xử lí là điều rất khó hiểu. Người dân muốn công bằng, đã vi phạm thì phải bị xử lí như nhau.