Bún chìa – Đặc sản nhất định phải thử khi đến Buôn Ma Thuột

Nếu có dịp đến với thành phố cao nguyên Buôn Ma Thuột, ngoài các đặc sản như cà đắng, đọt mây, măng le… bạn đừng quên thưởng thức món bún chìa thơm ngon đậm đà nhé.

Bún chìa (hay còn gọi là bún giò chìa) là một món ăn dân dã đặc biệt của thành phố Buôn Ma Thuột. Bún có nước dùng khá giống với bún bò Huế nhưng khác ở nguyên liệu. Nếu như bún bò Huế chỉ sử dụng phần thịt bò thì bún chìa dùng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Thịt được chọn lọc kĩ càng, sau đó đem về rửa sạch rồi ninh cho chín nhừ trong nồi nước dùng. Khi đã đủ độ mềm, chúng sẽ được vớt ra để nguội. Giò chìa có hình dáng như đùi gà, xớ thịt vừa giai lại vừa mềm, phía bên trong là sụn đặc biệt là không mỡ. Đặc biệt, cả con lợn chỉ có 2 chiếc giò chìa.

bun-chia-dac-san-nhat-dinh-phai-thu-khi-den-buon-ma-thuot

Khi có khách đến gọi món bún chìa, chủ quán sẽ lấy từng khúc giò chìa đem thả vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó cho vào tô bún đã có sẵn chút mắm ruốc, rồi cho hành lá, hành tây và chan nước dùng nóng hổi vào bát. Nước dùng thơm đậm đà, thanh ngọt, đượm vị nồng nàn của mắm ruốc, vị béo ngậy của giò chìa ninh mềm tạo cho bát bún hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được, hấp dẫn du khách phương xa.

Để thực khách không bị ngấy, chủ quán sẽ cho thêm một đĩa rau sống tươi non, xanh mướt ăn kèm.

Một bát bún chìa rất đầy đặn, nhiều thịt, có giá từ 35.000- 40.000VND. Bạn có thể thưởng thức bún chìa ở 222 đường Nguyễn Tất Thành, 18 Tản Đà, quán bún bò trên đường YBih Aleo, góc Bà triệu – Hùng Vương… hoặc ở nhiều nơi khác của thành phố Buôn Ma Thuột.