Bị đánh gãy sống mũi vì không chịu nhảy tại đám cưới

Chỉ vì bực tức mời nhảy tại đám cưới bị từ chối, mặc dù đã có người can ngăn đưa về nhà nhưng bị cáo Thi vẫn quay lại đánh anh Thành gãy sống mũi.

Bị cáo Nguyên Xuân Thi

Ngày 20/11, TAND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã mở phiên xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyên Xuân Thi (SN 1976 – trú tại TDP 3, phường Tân Hòa). Theo cáo trạng, khoảng 17h30 ngày 21/10/2014, Thi đến dự tiệc mừng ngày mai anh Huỳnh Văn Tâm tổ chức đám cưới. Sẵn men trong người, Thi sang bàn bên kia mời anh Dương Hiển Thành (SN 1973 – đều trú tại trú tại phường Tân Hòa) ra nhảy nhạc sống. Do bị anh Thành từ chối, nên giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn, nhưng được mọi người can ngăn.

Đến 22 giờ cùng ngày, Thi được một người chở về, nhưng lại quay lại xông lên đánh thẳng vào mặt anh Thành. Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận: anh Thành bị đa thương, gãy sống mũi. Theo các nhân chứng, trước khi xảy ra vụ việc, ông Hồ Văn Hà (SN 1977, trú tại xã Hòa Thắng) có vào can ngăn, bị Thi đánh gây thương tích 29%. Gia đình bị cáo Thi đã bồi thường 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng không đưa hồ sơ ông Hà vào vụ án, mà tách thành một vụ án khác, vì không có cơ sở chứng minh bị cáo Thi đánh ông Hà. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên bị cáo Thi 9 tháng tù giam; phải bồi thường cho ông Thành 25 triệu đồng.

Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm

Luật sư Tạ Quang Tòng (đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho rằng, HĐXX nhận định phải có mâu thuẫn thì ông Hà mới bị Thi đánh là không đúng. Vì ông Hà chỉ là người vào can ngăn, rồi bị đánh.

“Không lẽ, ông Hà lại tự mình đánh mình gây thương tích 29%. Hơn nữa, không có lí do nào bị cáo Thi lại đưa 40 triệu cho gia đình ông Hà, lại nói cho mượn mà không có chứng từ là vô lí. Tôi đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung, để xác định bị cáo Thi đánh 2 người bị thương, chứ không phải 1”, luật sư Tòng phân tích.

Từng bị trả hồ sơ… do bị cáo được “ưu ái”

Trước đó, ngày 30/3/2015, TAND TP Buôn Ma Thuột đã đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm tuyên xử bị cáo Nguyên Xuân Thi 12 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo này còn được khấu trừ thời gian bắt tạm giam 3 tháng trước đó, xuống còn 9 tháng. Thời gian thử thách chỉ 1 năm 6 tháng.

Ngày 11/12/2017 TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng hành vi của bị cáo Thi thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn. Việc cấp sơ thẩm tuyên xử bị cáo Thi 1 năm tù về tội Cố ý gây thương tích là nhẹ; cho bị cáo hưởng án treo là áp dụng không đúng pháp luật.

Mặt khác Tòa cấp cao cho rằng, việc ông Hồ Văn Hà tham gia cùng ông Dương Hiển Thành và bị cáo Thi tại đám cưới chiều ngày 21/10/2014; sau đó bị thương với tỷ lệ 29% cơ thể là sự việc có thật. Các lời khai tại các bút lục có trong hồ sơ vụ án là mâu thuẫn, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng TP Buôn Ma Thuột chưa điều tra xác minh và không xác định được ai là người đánh ông Hà. Việc tách ông Hà ra khỏi vụ án, làm ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của vụ án; không đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội và hậu quả do bị cáo Thi gây ra.