Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh: Thay khớp háng thành công cho cụ bà 86 tuổi

Cụ bà Lê Thị Lê (sinh năm 1930, trú tại phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) vừa được các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh phẫu thuật thay khớp háng thành công.

Cách đây khoảng 2 năm, cụ bà Lê Thị Lê bị ngã dẫn đến gãy cổ xương đùi và đã phẫu thuật bắt vít. Tuy nhiên, thời gian sau đó cụ đi lại rất đau và mọi sinh hoạt rất khó khăn. Gần đây, thấy cụ đau nhiều hơn nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để thăm khám. Kết quả hội chẩn cho thấy, bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi làm cho chỏm xương đùi méo, biến dạng khiến đi lại bị đau và được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng. Bác sĩ Trần Văn Trung (khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh), người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho cụ Lê cho biết: “Đối với người già, bệnh lý khớp háng hay gãy cổ xương đùi khiến người bệnh giảm vận động, nằm yên tại chỗ nhiều hơn. Sự nằm yên đó dẫn đến nhiều hệ lụy như viêm phổi, viêm đường tiết niệu hay loét lở vùng mông, vùng lưng, rồi đêm lại mất ngủ do đau, mà không ngủ được lại dẫn đến bệnh cao huyết áp ở người già, từ đó cơ thể sẽ suy kiệt, đó là vòng sống bệnh lý… Nếu bệnh nhân thay khớp háng sẽ giải quyết được mắt xích quan trọng trong vòng sống đó, đưa lại chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tốt hơn. Vì thế, chúng tôi quyết định tiến hành phẫu thuật thay khớp háng cho người bệnh”.

Ca mổ diễn ra khoảng 1 tiếng, các bác sĩ đã thực hiện thành công thay khớp háng nhân tạo cho cụ Lê. Sức khỏe của cụ cũng nhanh chóng hồi phục. Ba ngày sau phẫu thuật, cụ Lê đã bớt đau nhức, tự ngồi dậy và co duỗi chân được. Cụ Lê chia sẻ: “Suốt 2 năm qua chân tôi cứ đau nhức, suốt ngày toàn ngồi một chỗ, khi đi lại rất đau và khó khăn, việc sinh hoạt phải nhờ con cháu hỗ trợ rất bất tiện. Bây giờ phẫu thuật xong, dù vết thương vẫn còn đau nhưng khi cử động chân thấy dễ chịu hơn trước nhiều. Nghe bác sĩ nói khi vết thương lành có thể đi lại thuận tiện, tôi rất vui, tinh thần cũng phấn chấn hơn”.

1471488908-4115-thanh-cong-cho-cu-ba-86-tuoi

Bác sĩ Trung kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Được biết, đây là ca phẫu thuật thay khớp háng trên bệnh nhân lớn tuổi nhất được thực hiện tại bệnh viện từ trước đến nay. Tại Đắk Lắk, đây là bệnh nhân cao tuổi thứ 2 được thực hiện phẫu thuật thay khớp háng (trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân 91 tuổi).

Theo phân tích của bác sĩ Trần Văn Trung, gãy cổ xương đùi là tai nạn thường gặp ở người lớn tuổi. Khi cơ thể đã bị lão hóa, hệ cơ xương trở nên yếu ớt, khó nâng đỡ trọng lượng cơ thể khiến việc đi lại trở nên rất vất vả, chỉ cần gặp tư thế nghiêng nhẹ, mất cân bằng các cụ có thể sẽ bị trượt ngã, nguy cơ gãy xương rất cao. Do đó, để hạn chế tai nạn trên bác sĩ Trung khuyến cáo, để tránh nguy cơ té ngã cho người già, tại những điểm có nguy cơ té ngã cao trong khuôn viên nhà như bậc thềm, bậc thang, nhà vệ sinh hoặc sàn nhà phải có miếng lót sàn hoặc lát gạch có độ ma sát cao, tường nhà cần phải làm tay vịn để hỗ trợ việc đi lại cho các cụ.

Nguồn Baodaklak.vn