Bắt nhóm cho vay nặng lãi dùng dao, kiếm siết nợ

Các đối tượng từ Hải Phòng vào Đắk Lắk, câu kết với người địa phương cho vay nặng lãi. Để đòi nợ, nhóm người này thường xuyên sử dụng dao, kiếm.

Các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi bị công an bắt giữ.

Ngày 20.12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang thụ lý điều tra, xác minh một nhóm đối tượng hoạt động theo hình thức “tín dụng đen” trên địa bàn.

Điều tra ban đầu, đối tượng Phạm Văn Thư (SN 1972, trụ xã Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cấu kết với Nguyễn Thành Chung (SN 1993), Nguyễn Văn Dũng (SN 1971, cùng trú huyện An Dương, TP.Hải Phòng) và một số đối tượng chưa rõ lai lịch cùng góp vốn để hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn huyện Krông Năng.

Các đối tượng thuê nhà ở địa bàn xã Tam Giang, xã Ea Tóh và thị trấn Krông Năng để hoạt động.

Nhóm này còn thuê các đối tượng có hộ khẩu ở các tỉnh phía Bắc (chưa xác định được lai lịch) làm nhân viên vừa trông coi, vừa cho vay nặng lãi không cần thế chấp tài sản với lãi suất từ 15-20%/tháng.

Khám xét 3 địa điểm hoạt động của nhóm tín dụng đen này, cơ quan công an thu giữ hàng trăm tờ rơi, sổ hộ khẩu, CMND của các con nợ, nhiều dao kiếm và các tài liệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen…

Công an huyện Krông Năng đã triệu tập các đối tượng có liên quan về trụ sở để điều tra và xác minh được, chỉ trong vòng 3,5 tháng, các đối tượng cho hơn 1.000 lượt người dân vay nặng lãi với số tiền gần 6,2 tỉ đồng, thu lãi hơn 1 tỉ đồng.