Bất an vì trường xuống cấp

Nhiều năm nay, giáo viên và hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Ea Knuêch, huyện Krông Pắk) luôn nơm nớp lo sợ khi dạy và học dưới ngôi trường đã xuống cấp nghiêm trọng. Mong ước của thầy cô giáo sớm có được ngôi trường mới để các em học sinh được an toàn mỗi ngày đến trường.

Nền lớp học sụt lún.

Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc hiện có 320 học sinh, trong đó học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số 230 em. Nhà trường có 6 phòng học, nhưng tất cả đều xuống cấp do cơ sở vật chất được xây dựng từ năm 1986. Tại nhiều phòng học vôi vữa không còn kết dính, rơi từng mảng xuống đất lộ cả gạch. Nền lớp học bong tróc, thầy cô giáo phải mua xi măng về dặm vá. Móng nhà nhiều chỗ đứt gãy, sụt lún gây nứt tường.

Là giáo viên về công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc hơn 30 năm nay, cô Hoàng Thị Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A1 cho biết, cứ mỗi ngày lên lớp, các giáo viên chủ nhiệm đều phải tiến hành kiểm tra tường, trần nhà trước khi cho học sinh vào lớp. Mỗi lần mưa to, gió lớn là giáo viên phải cho các em nghỉ học, sang các phòng học an toàn hơn để trú tránh.

Theo cô Thân Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, hiện cơ sở vật chất của nhà trường đang xuống cấp rất nghiêm trọng. Mái dột, tường mục, tường rào nhiều đoạn sắp đổ, rất nguy hiểm cho các em học sinh khi đến gần. Nhà trường gửi đơn kiến nghị, huyện Krông Pắk đã cử cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng và Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo xuống kiểm tra hiện trạng và kết luận các phòng học không còn giá trị sử dụng. Cô Thân cho biết thêm, hiện số phòng học không đủ để cho các em học hai buổi trên ngày theo quy định của Bộ GDĐT. 10 lớp nhưng chỉ có 6 phòng học, rất khó khăn cho việc phân công thời khóa biểu, nâng cao chất lượng giáo dục dạy học. Do thiếu phòng học và các phòng xây từ xưa không đủ diện tích nên các môn học như Tin học, tiếng Anh, kỹ năng, lịch sử địa phương nhà trường phải cắt bỏ gây thiệt thòi rất lớn cho học sinh của trường.

Trước tình trạng xuống cấp của Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Ban giám hiệu cũng như chính quyền xã Ea Knuêch đã làm tờ trình kiến nghị lên UBND huyện Krông Pắk xem xét, tạo điều kiện xây dựng cơ sở mới. Ông Y Djoang Niê – Chủ tịch UBND xã Ea Knuêch cho biết: Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc hiện nay xuống cấp nghiêm trọng, để đảm bảo cơ sở vật chất cho con em học sinh tại địa phương học tập, an toàn cho tính mạng đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh bố trí kinh phí xây dựng trường Nguyễn Bá Ngọc giúp cho con em đi học và thấy cô giáo an toàn về tính mạng và từng bước xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia.